Anh Cao Mai Hùng - Thoát nghèo nhờ nguồn vốn chính sách xã hội

Thực hiện Chỉ thị số 40 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (CSXH), giai đoạn 2014-2019, Phòng Giao dịch Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Khánh Sơn đã đẩy mạnh cho vay đối với hộ nghèo, hộ cận nghèo, giúp bà con có nguồn lực đầu tư phát triển sản xuất, cải thiện kinh tế. Nhờ đó, nhiều hộ nghèo, cận nghèo đã từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững, tạo dựng cuộc sống tốt đẹp. Điển hình trong số đó có hộ anh Cao Mai Hùng, sinh năm 1981 tại thôn Hòn Dung, xã Sơn Hiệp.

Cao Mai Hùng lập gia đình và tách hộ ở riêng năm 2001, mặc dù có đất sản xuất nhưng hai vợ chồng trẻ lại thiếu vốn đầu tư và kinh nghiệm trồng trọt, chăn nuôi. Với phương châm lấy ngắn nuôi dài, ban đầu anh trồng một số loại cây ngắn ngày như bắp, mì để có thu nhập nuôi sống gia đình và tích lũy nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất lâu dài. Qua tìm hiểu điều kiện thực tế tại địa phương, mấy năm sau gia đình anh quyết định trồng sầu riêng, cà phê để dần thay thế cho cho các loại cây ngắn ngày. Tuy nhiên, ban đầu anh cũng gặp nhiều khó khăn trong công tác chăm sóc cây trồng do thiếu vốn và kinh nghệm. “Được sự tuyên truyền, hướng dẫn của Hội Phụ nữ xã Sơn Hiệp, năm 2015, tôi đã mạnh dạn vay 30 triệu đồng từ NHCSXH để đầu tư mô hình trồng sầu riêng, cà phê.  Đồng thời, tích cực tham gia các lớp chuyển giao khoa học kỹ thuật tổ chức tại địa phương để học hỏi kiến thức, kinh nghiệm về áp dụng vào thực tế vườn cây của gia đình mình” anh Hùng chia sẻ.

Nhờ tinh thần ham học hỏi, chịu thương chịu khó chăm sóc cây trồng, đồi cà phê, sầu riêng của gia đình đã mang lại nguồn thu nhập ổn định, giúp gia đình thoát nghèo, xây dựng được căn nhà mới khang trang và anh trả hết nợ ngân hàng năm 2018. Cũng trong năm 2018, anh Hùng tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng để mở rộng mô hình cây ăn quả. Năm 2019, dự tính gia đình anh thu nhập khoảng 200 triệu đồng từ sầu riêng và cà phê.

“Bên cạnh sự nỗ lực của bản thân, trong quá trình thoát nghèo gia đình anh Cao Mai Hùng và chị Mấu Thị Thanh Truyền luôn có sự đồng hành, tạo điều kiện hỗ trợ về kiến thức khoa học kỹ thuật và nguồn vốn tín dụng ưu đãi của Hội Phụ nữ xã. Thời gian qua, anh luôn tích cực áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả. Nhờ đó, anh, chị đã tạo dựng được cuộc sống gia đình khá giả và nuôi dạy con cái ăn học đầy đủ”. chị Cao Thị Hồng Gấm, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Sơn Hiệp nhận xét.

Ảnh: Vườn sầu riêng của ông Cao Mai Hùng

Không chỉ lao động sản xuất giỏi, anh Cao Mai Hùng còn tích cực tham gia công tác xã hội tại địa phương. Trong giai đoạn 2014-2019, anh đảm nhiệm cương vị trưởng ban công tác mặt trận thôn Hòn Dung. Nhận thấy cuộc sống của nhiều hộ gia đình còn khó khăn, nhất là thiếu nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất và kiến thức khoa học kỹ thuật chăm sóc cây trồng, vật nuôi, anh đã cùng các tổ chức đoàn thể trong thôn tập trung tuyên truyền, vận động bà con thực hiện nghiêm chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, tích cực tham gia thực hiện các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, thực hiện nếp sống mới, giữ gìn vệ sinh môi trường thôn xóm, xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa. Đặc biệt, từ kinh nghiệm của bản thân, anh vận động bà con tiếp cận nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã đầu tư phát triển kinh tế gia đình. Nhiều hộ trong thôn đã noi theo anh mạnh dạn vay vốn ưu đãi của NHCSXH huyện đã đầu tư chăm sóc cây trồng, vật nuôi. Đến nay, thôn Hòn Dung đã có 161 hộ vay vốn, với tổng dư nợ 5.266 triệu.

Ông Mấu Văn Liếng, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam xã Sơn Hiệp cho biết “thôn Hòn Dung có 185 hộ dân sinh sống. Với nỗ lực của trưởng ban mặt trận thôn Cao Mai Hùng và các tổ chức đoàn thể đã góp phần thay đổi nhận thức của các hộ gia đình trong thôn, nhiều hộ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, vay vốn tín dụng chính sách để đầu tư thực hiện các mô hình trông cây ăn quả, cây công nghiệp, kết hợp chăn nuôi. Hiện nay, số hộ gia đình văn hóa trong thôn đạt trên 96%, tỷ lệ hộ nghèo giảm qua từng năm. Thôn Hòn Dung hiện nay đã mang diện mạo mới khang trang, sạch đẹp, góp phần tích cực vào thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.”