UBND huyện Khánh Sơn tăng cường tuyên truyền, phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng điển hình tiên tiến

Nhằm mục đích tiếp tục nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa to lớn và hiệu quả thiết thực của việc xây dựng và nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng cơ quan, đơn vị, địa phương vững mạnh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, củng cố và giữ vững an ninh, quốc phòng trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Tuyên truyền và nhân rộng các mô hình mới nhằm tạo sự chuyển biến trong nhận thức và trách nhiệm của cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận, đoànthể các cấp; cán bộ, đảng viên và Nhân dân về vai trò của công tác thi đua, khen thưởng. Qua đó, khơi dậy tinh thần thi đua lao động sáng tạo, khắc phục mọi khó khăn, lập nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội đảng bộ các cấpvà Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. Nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò và ý nghĩa to lớn của phong trào thi đua yêu nước; nâng cao chất lượng và hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trên địa bàn huyện.Thông qua công tác phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng điển hình tiên tiến, tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, chất lượng công tác thi đua, khen thưởng nhằm thực hiện tốt tinh thần Chỉ thị 34-CT/TW của Bộ Chính trị và các văn bản pháp luật hiện hành về thi đua, khen thưởng.Phát hiện, biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước; nhân rộng, lan tỏa phong trào thi đua yêu nước tới mọi tầng lớp Nhân dân, tạo đồng thuận xã hội.

UBND huyện đã ban hành Kế hoạch số 4141/KH-UBND ngày 23/12/2021 về việc tuyên truyền, phát hiện, bồi dưỡng và nhân rộng điển hình tiên tiến, các mô hình mới, nhân tố mới trên địa bàn huyện Khánh Sơn giai đoạn 2021 -2025. UBND huyện đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ việc xây dựng kế hoạch, chủ động phát hiện, xây dựng và lựa chọn được những mô hình, điển hình tiêu biểu, toàn diện hoặc trên từng lĩnh vực nhằm tuyên truyền, phổ biến kinh nghiệm, phương pháp, cách làm hay và tôn vinh, nêu gương học tập, nhân rộng trong toàn cơ quan, địa phương, đơn vị.Việc phát hiện, xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình tiên tiến gắn liền với sơ kết, tổng kết các phong trào thi đua, các cuộc vận động...của mỗi cấp, ngành, trong mỗi giai đoạn nhất định. Điển hình được nhân rộng phải thực sự tiêu biểu, có sức lan tỏa, tác động tích cực đối với cơ quan, địa phương, đơn vị và đời sống trong xã hội.

UBND huyện triển khai xây dựng điểm một số mô hình thuộc các lĩnh vựcnhư: phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; phong trào thi đua “Doanh nghiệp Việt Nam hội nhập và phát triển”; trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập”; thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh; lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân; trong“Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII,XIII); phát triển kinh tế hộ gia đình, xóa đói giảm nghèo;phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”; phong trào thi đua “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở”.

Hàng năm, trên cơ sở đăng ký điển hình tiên tiến của các cơ quan, địa phương, đơn vị và cá nhân, Thủ trưởng các cơ quan, địa phương, đơn vị tổ chức bình xét, lựa chọn, giới thiệu biểu dương, khen thưởng và đề nghị các cấp khen thưởng vào dịp tổng kết năm và tiếp tục phát hiện, bồi dưỡng, nhân rộng các điển hình tiên tiến trong các cơ quan, địa phương, đơn vị mình quản lý.

Quý I,II năm 2023, tổ chức đánh giá, sơ kết công tác phát hiện, bồi dưỡng, xây dựng gương điển hình ở các cơ quan, địa phương, đơn vị để tôn vinh, biểu dương gương điển hình xuất sắc tiêu biểu trong các phong trào thi đua nhân kỷ niệm 75 năm ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 -11/6/2023);

Quý I năm 2025, tổ chức đánh giá, tổng kết công tác phát hiện, bồi dưỡng, xây dựng gương điển hình ở các cơ quan, địa phương, đơn vị để tôn vinh, biểu dương gương điển hình xuất sắc tiêu biểu trong các phong trào thi đua tại Hội nghị điển hình tiên tiến 05 năm ở cơ quan, địa phương, đơn vị và lựa chọn giới thiệu tham dự, biểu dương, khen thưởng tại Hội nghị biểu dương điển hình tiên tiến cấp huyện giai đoạn 2021 - 2025.

Quý II năm 2025,tổ chức đánh giá, tổng kết công tác phát hiện, bồi dưỡng, xây dựng gương điển hình của các cấp, các ngành gắn với đánh giá tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2021 - 2025; chuẩn bị tiến tới tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước của tỉnh Khánh Hòa lần thứ VI, giai đoạn 2026 - 2030. Đồng thời, đề nghị Ủy ban nhân dân tỉnh biểu dương khen thưởng các tập thể cá nhân là các mô hình, điển hình tiên tiến xuất sắc tiêu biểu./.