Kết quả sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện 6 tháng đầu năm 2023

Theo báo cáo của UBND huyện Khánh Sơn, sản xuất nông nghiệp 6 tháng đầu năm 2023 phát triển ổn định, tình hình sản xuất nông nghiệp diễn ra trong điều kiện thời tiết tương đối thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng và phát triển, cụ thể:

Về trồng trọt: Tổng diện tích gieo trồng ước 6 tháng đầu năm toàn huyện đạt 4.055 ha, chiếm 79,4% KH. Trong đó, cây lâu năm 3.699 ha, đạt 98 % KH; Cây hàng năm 356 ha, đạt 26,4% KH. Thu hoạch 2 ha lúa Đông Xuân, năng suất 30,95 tạ/ha, sản lượng 6 tấn; bắp Đông Xuân 75 ha, năng suất 31,25 tạ/ha, sản lượng 234 tấn; sắn thu hoạch 3 ha, năng suất 114,3 tạ/ha, sản lượng 34 tấn; và thu hoạch 17 ha rau các loại, năng suất 35,28tạ/ha, sản lượng 60 tấn.

Về chăn nuôi: xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật nuôi năm 2023; triển khai tiêm phòng vắc xin phòng bệnh lở mồm long móng đợt I/2023 cho đàn trâu, bò; phun xịt vệ sinh, khử trùng, tiêu độc môi trường chăn nuôi đợt I năm 2023 trên địa bàn huyện. Trong tháng 4/2023, xảy ra 01 ổ dịch bệnh dịch tả lợn Châu phi tại thôn Tà Lương thị trấn Tô Hạp, UBND thị trấn Tô Hạp và Trạm chăn nuôi thú y đã tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn lợn của hộ chăn nuôi là 55 con lợn thị với khối lượng 824 kg. Tổng đàn gia súc, gia cầm 47.167 con đạt 126,9% so với kế hoạch: Trâu 57 con, Bò 4.136 con, Heo 3.814 con, Gia cầm 39.160 con.

Về Lâm nghiệp: tổ chức lễ phát động tết trồng cây “đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023, huyện Khánh Sơn đã trồng 350 cây thông tại đồi khu căn cứ cách mạng Tô Hạp, thị trấn Tô Hạp. Xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác chăm sóc rừng trồng sản xuất năm 2021, 2022 trên địa bàn huyện; tổ chức khảo sát, đo đạc, thiết kế dự án trồng rừng sản xuất năm 2023 với tổng diện tích 50ha.

Về khuyến nông: Tiếp tục theo dõi phát triển các mô hình trình diễn các mô hình thực hiện năm 2022, gồm: mô hình trồng cây Cam xoàn (thời tiết đang vào mùa khô hạn, nắng nóng làm cây sinh trưởng chậm); mô hình trồng cây Mãng cầu thái (hiện số cây này sinh trưởng chậm do thời tiết khô hạn, nắng nóng. Đối với số cây bị chết: tiếp tục phối hợp với đơn vị cung cấp giống để nhanh chóng vận chuyển giống về, kịp thời tiến hành trồng dặm số lượng cây bị chết). Triển khai các mô hình mới năm 2023: Hồng không hạt, Dừa xiêm, Dứa Cayen.

Về thủy lợi, nước sạch nông thôn và phòng chống thiên tai: xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn, thiếu nước mùa khô năm 2023; triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn, thiếu nước mùa khô năm 2023, rà soát các khu vực thiếu nước sản xuất trên địa bàn toàn huyện để chủ động có kế hoạch sản xuất nông nghiệp phù hợp; đồng thời có kế hoạch tích trữ nguồn nước trong thời gian hạn xảy ra; Tăng cường công tác bảo đảm an toàn công trình thủy lợi trong mùa mưa, lũ 2023.

Về Lâm nghiệp: Tổ chức lễ phát động tết trồng cây “đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Quý Mão năm 2023; triển khai kế hoạch chăm sóc rừng trồng các năm 2020, 2021, 2022; tăng cường công tác tuyên truyền vận động Nhân dân triển khai các biện pháp quản lý bảo vệ rừng, đẩy mạnh công tác phòng chống cháy rừng trong mùa khô, triển khai các giải pháp để ngăn chặn tình trạng khai thác, mua bán và vận chuyển lâm sản trái phép trên địa bàn huyện. Triển khai lập danh sách người dân đăng ký trồng rừng sản xuất năm 2023. Xây dựng kế hoạch kiểm tra công tác chăm sóc rừng trồng sản xuất năm 2021, 2022 trên địa bàn các xã, thị trấn; tổ chức khảo sát, đo đạc, thiết kế dự án trồng rừng sản xuất năm 2023 trên địa bàn các xã, thị trấn với tổng diện tích 50ha.

Công tác quản lý, bảo vệ rừng: Tiếp tục tăng cường kiểm tra, kiểm soát lâm sản, xử lý nghiêm theo quy định đối với các trường hợp vi phạm. Kiểm tra, rà soát các tụ điểm phá rừng và các cơ sở chế biến gỗ trên địa bàn; truy quét các “đầu nậu”, điểm tập kết lâm sản, xóa bỏ các điểm nóng về phá rừng và khai thác lâm sản trái pháp luật. Trong 6 tháng đầu năm 2023, Hạt Kiểm lâm đã phát hiện, tiếp nhận 03 vụ phá rừng trái pháp luật (hình thức xâm hại thông), 01 vụ vận chuyển lâm sản trái pháp luật, 01 vụ vi phạm các quy định chung về bảo vệ rừng và 09 vụ tang vật không xác định người vi phạm, 14 vụ vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp. Đến nay, đã xử lý 14 vụ (trong đó: xử lý 04 vụ năm 2023 và 10 vụ từ năm 2022 chuyển sang), tịch thu gồm: 21,922 m3 gỗ xẻ và 2,289 m3 gỗ tròn. Xử phạt 06 đối tượng với tổng số tiền phạt 27,5 triệu đồng, tiền bán tang vật 65,5 triệu đồng. Tổng nộp ngân sách nhà nước 93 triệu đồng./.