KHÁNH SƠN: SẦU RIÊNG ĐƯỢC GIÁ, MẤT MÙA

Nối tiếp năm 2016, năm nay sầu riêng Khánh Sơn tiếp tục tăng giá. Tuy nhiên, theo các nhà vườn, do hầu hết diện tích sầu riêng đều giảm sản lượng nên thu nhập không tăng so với năm ngoái.
Nguyên nhân chính dẫn đến sản lượng sầu riêng tại các xã, thị trấn giảm sút do thời tiết mưa nhiều trong những tháng vừa qua, khiến cây trồng bị sâu bệnh, nấm trái và rụng hàng loạt. Chỉ một số ít nhà vườn có diện tích canh tác lớn, điều kiện chăm sóc đảm bảo, cây ra hoa đậu quả sớm thì sản lượng tương đương năm 2016; còn hầu hết diện tích sầu riêng ra hoa muộn, sản lượng dự kiến giảm từ 30-50% so với năm trước, thậm chí có hộ thất thu gần như hoàn toàn. Chính vì thế nên mặc dù giá bán hiện tại tăng khoảng 30% nhưng thu nhập của hầu hết nông hộ trồng sầu riêng năm nay không cao hơn mọi năm. Theo bà con nông dân, hiện nay, nhiều thương lái đã vào tận vườn đặt hàng với giá 45.000 đồng/ kg sầu riêng J6, 50.000 đồng/kg sầu riêng Moong thoong. Đối với trái chín rụng, giá cao hơn 10.000-15.000 đồng/ kg. Hiện tại mới là đầu mùa nên mới chỉ có một số nhà vườn có sầu riêng để bán. Theo dự đoán, giá sầu riêng có thể sẽ còn biến động trong thời gian tới. Được biết, thời gian gần đây sầu riêng Khánh Sơn hút hàng là do sản phẩm được tiêu thụ ở hầu hết các tỉnh, thành trong cả nước và xuất khẩu sang Trung Quốc và một số nước trong khu vực.

Bà con nông dân thu hoạch sầu riêng

Đinh Luận
Đài TT-TH Khánh Sơn