TOÀN HUYỆN CÓ 148 HỘ GIA ĐÌNH VAY VỐN NGÂN HÀNG CSXH THEO CHƯƠNG TRÌNH CHO VAY HỘ MỚI THOÁT NGHÈO

Thực hiện Quyết định 28/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chương trình tín dụng đối với hộ mới thoát nghèo, từ năm 2016 đến nay, ngân hàng CSXH Khánh Sơn đã giải ngân cho vay 148 hộ mới thoát nghèo tại 6 xã, thị trấn, bao gồm: Ba Cụm Bắc, Sơn Bình, Sơn Hiệp, Sơn Lâm, Sơn Trung và thị trấn Tô Hạp.
Theo quy định, đối tượng được thụ hưởng chính sách này là những hộ gia đình đã từng là hộ nghèo, cận nghèo, qua điều tra, rà soát có thu nhập bình quân đầu người cao hơn chuẩn cận nghèo hiện hành và thời gian ra khỏi danh sách hộ nghèo, cận nghèo tối đa là 3 năm. Mức vay tối đa cho 1 hộ mới thoát nghèo là 50 triệu đồng. Thời hạn vay tối đa là 5 năm. Được triển khai trên địa bàn huyện từ năm 2016, đến nay, dư nợ theo kênh tín dụng này tại ngân hàng CSXH Khánh Sơn khoảng trên 1 tỷ đồng, với 148 khách hàng. Nguồn vốn vay được bà con sử dụng chủ yếu để đầu tư phát triển chăn nuôi, cây công nghiệp, cây ăn quả và mía tím. Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, kênh tín dụng này đã đáp ứng được nhu cầu vay vốn của những hộ mới thoát nghèo trên địa bàn huyện, giúp bà con giải quyết được khó khăn về nguồn kinh phí đầu tư phân bón, giống cây trồng, vật nuôi và máy móc, dụng cụ phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, để bà con sử dụng nguồn vốn có hiệu quả, các xã, thị trấn đã chỉ đạo các tổ chức đoàn thể hướng dẫn hộ mới thoát nghèo lựa chọn mô hình sản xuất phù hợp, phối hợp với các cơ quan chuyên môn tổ chức các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng và chăm sóc cây trồng, vật nuôi nhằm mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, tạo nền tảng thoát nghèo bền vững, từng bước vươn lên làm giàu chính đáng.

Đinh Luận
Đài TT-TH Khánh Sơn