PHONG TRÀO NÔNG DÂN THI ĐUA XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI GIAI ĐOẠN 2013-2018

Trong quá trình thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai cấp nông dân đóng vai trò chủ thể. Do đó, giai đoạn 2013-2018, các cấp hội nông dân trên địa bàn huyện đã tích cực phát động phong trào nông dân thi đua xây dựng nông thôn mới và thu hút đông đảo cán bộ, hội viên tham gia.
Trong đó, chú trọng tuyên truyền, giáo dục nông dân chấp hành chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước; vận động bà con tham gia các chương trình phát triển kinh tế -xã hội trên địa bàn huyện gắn với bảo vệ môi trường, mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng thu nhập, giảm tỷ lệ hộ nghèo. Các cấp hội cũng thường xuyên phối hợp tổ chức các lớp dạy nghề cho hội viên, nông dân nhằm góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động, tạo việc làm cho lao động nông thôn. Đồng thời tích cực tham gia giám sát, đóng góp ý kiến trong quá trình xây dựng các công trình dân sinh, thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân phát triển sản xuất theo chương trình NTM. 5 năm qua, hội nông dân các xã, thị trấn đã huy động hơn 2.000 ngày công lao động tham gia tu sửa 150 km đường giao thông; tu sửa, nạo vét hơn 16 km kênh mương nội đồng.
Trong phong trào xây dựng gia đình văn hóa, làng văn hóa, giai đoạn 2013-2018, toàn huyện có 11.400 lượt hộ hội viên, nông dân đạt danh hiệu gia đình văn hóa các cấp, 15/32 chi hội văn hóa. Ngoài ra, các cơ sở hội còn đẩy mạnh phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong cán bộ, hội viên thông các hoạt động mừng Đảng, mừng xuân, các hội thi như: nhà nông đua tài, tiếng hát đồng quê, nông dân với công tác bảo vệ môi trường….thu hút đông đảo bà con tham gia. Qua đó đã góp phần tích cực thực hiện các tiêu chí, cũng như phát huy vai trò chủ thể của người nông dân trong xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Người dân chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh
Đinh Luận
Đài TT-TH Khánh Sơn