Kết quả 10 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới của ngành giáo dục và đào tạo Khánh Sơn (giai đoạn 2010- 2020)

Xây dựng nông thôn mới là Chương trình mục tiêu Quốc gia được thực hiện trong giai đoạn 2010-2020, lớn cả về phạm vi, quy mô và nguồn lực. Chương trình thể hiện một cách đầy đủ, toàn diện và sâu sắc chính sách về nông nghiệp, nông dân và nông thôn của Đảng, Nhà nước ta. Từ năm 2010 đến nay, Các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Khánh Sơn đã tập trung thực hiện các tiêu chí Nông thôn mới, trong đó, có Tiêu chí trường học (Tiêu chí 05) và tiêu chí 14 (giáo dục) là 2 trong 19 tiêu chí của Bộ tiêu chí Quốc gia về nông thôn mới đã được các ban, ngành, đoàn thể các cấp trên địa bàn huyện tuyên truyền, huy động nguồn lực cùng với ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện. Kết quả:

Đối với tiêu chí 5, đến năm 2019, trên địa bàn huyện Khánh Sơn, tỉ lệ số trường ở từng cấp học có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia  đều đạt trên 50%, cụ thể: Mầm non: 6/9 trường, tỉ lệ đạt 67%, Tiểu học: 3/6 trường, tỉ lệ đạt 50%, THCS: 5/7 trường, tỉ lệ đạt 71%. Tuy nhiên, số xã đạt được tiêu chí 5: 2/7 xã, tỉ lệ 28,57%, lý do số trường ở các cấp học trong một xã đạt không đồng bộ.

Đối với tiêu chí 14, đến 2019 có 5/7 xã đạt cụ thể như sau:

- Phổ cập mầm non 5 tuổi: Tỉ lệ huy động trẻ 5 tuổi đến trường đạt 100%, 100% trẻ được học 02 buổi/ ngày, tỉ lệ trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình GDMN đạt 100%. Phổ cập XMC: Tỉ lệ người biết chữ mức 1 độ tuổi 15-35 đạt 99,6%, mức 2 đạt 95,3%; tỉ lệ người biết chữ mức 1 độ tuổi 15-60 đạt 97,8%, mức 2 đạt 83,1%. Số đơn vị xã đạt mức 1 là 50% và mức 2 là 50%. Phổ cập giáo dục tiểu học: Tỉ lệ huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%, tỉ lệ xã đạt chuẩn phổ cập GDTH hiện nay là 100% (mức độ 3). Phổ cập giáo dục THCS: 100% các xã đều đạt, trong đó mức 1 đạt 37,5%, mức 2 đạt 50% và mức 3 đạt 12,5% Tỉ lệ xã đạt chuẩn phổ cập GDTH hiện nay là 100%(mức độ 3). Tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học trung học (phổ thông, bổ túc, trung cấp) đạt 90%. Tỉ lệ lao động có việc làm qua đào tạo đạt 25%.

Trong thời gian qua, ngành Giáo dục Đào tạo Khánh Sơn đã có sự chuyển biến mạnh mẽ về mọi mặt, nhất là công tác chỉ đạo để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho các nhà trường; có thể nói, với việc xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia nói riêng, xây dựng cơ sở vật chất trường học nói chung đã bám sát Chương trình xây dựng nông thôn mới của địa phương và thực hiện đạt được một số kết quả nhất định, Vì vậy, năm 2020, ngành Giáo dục- Đào tạo huyện đã đề ra các chỉ tiêu phấn đấu cụ thể: Tiêu chí 5: thêm 02 xã đạt, nâng số xã đạt lên 4/7 xã,  tỉ lệ: 57,14%. Tiêu chí 14:  thêm 02 xã đạt, nâng số xã đạt lên 7/7 xã,  tỉ lệ: 100%./.