GIAI ĐOẠN 2018-2020, TOÀN HUYỆN CÓ 576 HỘ GIA ĐÌNH CÓ NHU CẦU HỖ TRỢ ĐẤT Ở, ĐẤT SẢN XUẤT, NƯỚC SINH HOẠT

Thực hiện Quyết định 2553 của UBND tỉnh Khánh Hòa về việc phê duyệt đề án hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số nghèo và hộ nghèo ở xã, thôn đặc biệt khó khăn giai đoạn 2018-2020, thời gian qua, các ngành liên quan và các xã, thị trấn đã tiến hành ra soát các đối tượng đủ điều kiện và có nhu cầu hỗ trợ trên địa bàn.

Qua kết quả rà soát, toàn huyện có 576 hộ gia đình có nhu cầu hỗ trợ đất ở, đất sản xuất và nước sinh hoạt. Trong đó, số hộ có nhu cầu hỗ trợ đất ở 55 hộ, với diện tích 1,1 ha; 16 hộ có nhu cầu hỗ trợ đất sản xuất, với diện tích 14 ha; 87 hộ hỗ trợ chuyển đổi nghề và 418 hộ có nhu cầu hỗ trợ nước sinh hoạt. Tổng nhu cầu kinh phí thực hiện hỗ trợ trợ cho bà con trong 3 năm trên 3,4 tỷ đồng, phần lớn là ngân sách Trung ương (hơn 2,8 tỷ đồng). Theo lộ trình, trong năm 2018, huyện sẽ tiến hành hỗ trợ đất ở cho 19 hộ, hỗ trợ đất sản xuất cho 8 hộ, 30 hộ chuyển đổi nghề và 140 hộ được hỗ trợ về nước sinh hoạt. Được biết, từ năm 2014 đến cuối năm 2017, toàn huyện đã có hơn 1.340 hộ gia đình đã được hỗ trợ kinh phí lắp đồng hồ nước và đường ống vào nhà, với tổng kinh phí gần 1,9 tỷ đồng. .

Để chính sách của Nhà nước sớm đi vào cuộc sống và mang lại lợi ích thiết thực cho bà con, huyện kiến nghị các cấp có thẩm quyền bố trí nguồn kinh phí kịp thời để triển khai thực hiện việc hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt cho những hộ gia đình đang có nhu cầu. Đồng thời, nâng mức kinh phí hỗ trợ đất ở lên 15 triệu đồng/hộ, bởi với mức hỗ trợ 10 triệu đồng/hộ như hiện nay là quá thấp so với yêu cầu thực tế.

Đinh Luận