29/03/2019 08:50
Lượt xem:
196
Ngày 29/3/2019, UBND huyện đã ban hành Công văn số 451/UBND yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn trên địa bàn huyện.
Theo đó, UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị: Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa và Thông tin, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các Đoàn thể và UBND các xã, thị trấn tăng cường các hoạt động tuyên truyền để người dân hiểu đúng về bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn, chủ động thực hành các biện pháp vệ sinh, an toàn thực phẩm, thực hiện “ăn chín, uống sôi, rửa tay trước khi ăn”, thực hiện phương thức sản xuất an toàn.
Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trường Trung cấp Nghề dân tộc nội trú chỉ đạo triển khai tốt công tác y tế tại trường học, tuyên truyền phổ biến kiến thức phòng bệnh sán dây lợn trong nhà trường, cơ sở bảo trợ; Chỉ đạo các bếp ăn tập thể thực hiện tốt khâu kiểm thực ba bước nhằm kiểm soát chặt chẽ nguyên liệu thực phẩm được sử dụng cho các bữa ăn; tuyệt đối không sử dụng thịt và sản phẩm từ thịt lợn không rõ nguồn gốc, thịt lợn bị bệnh chết để chế biến thức ăn.
Phòng Y tế, Trung tâm Y tế tăng cường công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện; kiên quyết xử lý nghiêm các đối tượng sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn nói chung và thịt lợn không đảm bảo chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm; phát hiện bệnh sán dây và ấu trùng sán lợn, điều trị tích cực, kịp thời cho các trường hợp bị nhiễm bệnh.
Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trạm Chăn nuôi và Thú y tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tại các cơ sở giết mổ lợn; đảm bảo 100% thịt lợn đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi được đưa ra thị trường. Có phương án kiểm soát thịt lợn được vận chuyển từ các địa phương lân cận vào địa bàn huyện./.