22/10/2018 09:24
Lượt xem:
219
Rau quả có vai trò đặc biệt quan trọng trong bữa ăn hàng ngày bởi cung cấp cho cơ thể nhiều muối khoáng, các vitamin, chất pectin và axit hữu cơ. Tuy nhiên, việc người nông dân lạm dụng hóa chất bảo vệ thực vật trong chăm sóc dễ dẫn đến nguy cơ tồn dư hóa chất trong rau quả, có thể gây ngộ độc thực phẩm cấp tính hoặc mãn tính cho người tiêu dùng.
Để đảm bảo rau, quả ít bị nhiễm hóa chất bảo vệ thực vật, người tiêu dùng cần chú ý chọn rau, quả:
- Còn tươi; có màu săc và trạng thái tự nhiên.
- Không bị dập nát; không bị úa.
- Không có mùi vị là và màu sắc khác thường.
- Không mua rau, quả gọt vỏ và xắt sẵn, ngâm nước vì nguồn nước ngâm không đảm bảo vệ sinh hoặc có thể hòa các hoá chất độc hại để giữ trắng.
Để giảm lượng thuốc bảo vệ thực vật còn tồn dư trên rau, quả trước khi chế biến cần thực hiện như sau:
- Rửa sạch rau, quả bằng nước sạch nhiều lần (ít nhât 3 lần) tốt nhất là rửa dưới vòi nước chảy.
- Ngâm ngập rau, củ, quả trong nước sạch 15 phút.
- Gọt bỏ vỏ.