Khuyến cáo người dân không mua tích trữ, tự ý mua thuốc và thực hiện các biện pháp phòng chống chống dịch Covid-19

Trong thời gian qua, người dân tại một số địa phương đã tự mua tích trữ và sử dụng thuốc Hydroxychloroquine và Azithromycin để phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp do SARS-CoV-2. Tuy nhiên, tại công văn số 1608/BYT-KCB Bộ Y tế có đã khuyến cáo người dân thuốc Hydroxychloroquine và Azithromycin thuộc nhóm thuốc chỉ được bán và sử dụng khi có đơn thuốc theo quy định; việc người dân tự ý sử dụng thuốc có thể dẫn đến ngộ độc, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng, tử vong.

Theo đó, ngày 8/4, UBND huyện Khánh Sơn cũng đã ban hành văn bản số 584/UBND về việc tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến cáo người dân không tích trữ, tự ý mua thuốc phòng Covid-19. Tại văn bản trên UBND huyện Khánh Sơn yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn theo phạm vi, lĩnh vực phụ trách triển khai công tác tuyên truyền, vận động người dân không tích trữ, không tự ý sử dụng các thuốc khi không có chỉ định của Bác sỹ. Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với Trung tâm Y tế, Phòng Kinh tế và Hạ tầng và các cơ quan liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ, kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ, tích trữ, tăng giá thuốc và bán lẻ thuốc phải kê đơn mà không có đơn thuốc của Bác sỹ theo quy định hiện hành.

Để phòng chống dịch trong thời điểm hiện tại, người dân không tích trữ, không tự ý sử dụng các thuốc trên khi không có chỉ định của bác sỹ mà khi ngừơi dân có dấu hiệu nghi bệnh viêm đường hô hấp do SARS-CoV-2 phải đến ngay các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh để được chăm sóc, điều trị và đề nghị người dân tiếp tục thực hiện tốt thông điệp 5 điểm sau:

- Hạn chế tối đa ra ngoài, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết.

- Nếu buộc phải ra ngoài luôn luôn đeo khẩu trang, hãy giữ khoảng cách tiếp xúc, tốt nhất là 2m.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn.

- Thường xuyên vệ sinh và để thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc, sinh hoạt lành mạnh.

- Thực hiện khai báo y tế, cập nhật tình hình sức khỏe hàng ngày, giữ liên hệ thường xuyên với cán bộ y tế, cơ sở y tế.

Bên cạnh đó, người dân những thói quen cần thay đổi trong mùa dịch COVID-19:

1. Trước gặp nhau tay bắt mặt mừng, nay gặp nhau không vồ vập, không bắt tay.

2. Trước hay vô thức đưa tay lên mặt, nay không đưa tay lên mắt, mũi, miệng.

3. Trước về tới nhà là sà vào người thân, nay cần thay ngay quần áo, tắm rửa.

4. Trước ăn xong đánh răng là đủ, nay thêm súc họng bằng nước muối hoặc dung dịch sát khuẩn.

5. Trước hay giao lưu gặp gỡ, nay không mời khách tới nhà và cũng không tới nhà người khác.

6. Trước ốm đau đến ngay bệnh viện, nay gọi điện thoại trước cho nhân viên y tế để được tư vấn.

7. Cuối cùng, tự giác và nhắc nhau thực hiện các quy định và khuyến cáo phòng chống dịch./.