Kết quả sắp xếp tổ chức bộ máy, tinh giản biên chế theo yêu cầu của Nghị quyết số 56/2017/QH14 của Quốc hội về việc tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả

Thực hiện tinh thần chỉ đạo chung của Trung ương và của cấp Tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Khánh Sơn đã ban hành Kế hoạch số 477/KH-UBND ngày 18/4/2018 về triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 56/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội về việc tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Công tác quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 56/2017/QH14 đã được Huyện ủy, UBND huyện quan tâm, chỉ đạo sâu sắc đến tất cả các cơ quan, ban ngành và địa phương, do vậy quá trình triển khai Nghị quyết ở các cấp luôn đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, đúng định hướng, nội dung. Đạt được những kết quả như sau:

- Sáp nhập Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện thành Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao; Chuyển đổi mô hình tổ chức hoạt động của Ban Quản lý Công trình công cộng và Môi trường thành Ban Quản lý Dịch vụ công ích, các đơn vị đều đã được kiện toàn tổ chức bộ máy, hoạt động ổn định và hiệu quả.

Việc sáp nhập, chuyển đổi mô hình các đơn vị sự nghiệp công lập được thực hiện bảo đảm theo quy định và phù hợp với tình hình thực tế của huyện. Sau sắp xếp các tổ chức bộ máy đã nhanh chóng ổn định và đi vào hoạt động đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

-  Tham mưu đề xuất sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập theo ngành, lĩnh vực, không đề xuất thành lập tổ chức mới.

Rà soát, sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông trên địa bàn huyện. Xóa 02 điểm trường là Đội 5 thuộc tiểu học Sơn Hiệp và điểm trường Đỉnh đèo thuộc tiểu học Ba Cụm Bắc.

- Giảm cấp trung gian, giảm nhiều đầu mối bên trong, nhất là giảm số lượng tổ chức và lãnh đạo, quản lý cấp phòng.

- Tích cực rà soát, sắp xếp giảm số lượng ban chỉ đạo, hội đồng phối hợp liên ngành hoạt động không có hiệu quả.

- Thực hiện chính sách tinh giản biên chế theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP và Nghị định số 113/2018/NĐ-CP của huyện từ năm 2015 đến nay đối với cấp huyện đã tinh giản biên chế là 04 người, đối với cấp xã là 11 người, đối với viên chức là 15 người. Từ nay đến năm 2021 sẽ tiếp tục thực hiện tinh giản biên chế đúng theo lộ trình.

Việc quản lý và sử dụng biên chế, số lượng người làm việc được thực hiện đúng quy định. Hàng năm, căn cứ quyết định giao biên chế, số lượng người làm việc của UBND tỉnh Khánh Hòa, UBND huyện ban hành quyết định phân bổ biên chế, số lượng người làm việc theo đúng số lượng được giao.

Biên chế, số lượng người làm việc đã giảm cơ bản đảm bảo lộ trình tinh giản biên chế; việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế đã gắn với việc sắp xếp lại tổ chức bộ máy, phân loại, đánh giá, rà soát và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Công tác quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết số 56/2017/QH14 và đã được Huyện ủy, UBND huyện quan tâm, chỉ đạo sâu sắc đến tất cả các cơ quan, ban ngành và địa phương, do vậy quá trình triển khai Nghị quyết ở các cấp luôn đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, đúng định hướng, nội dung.

Các cấp ủy Đảng đã chỉ đạo thực hiện tốt việc nghiên cứu, quán triệt Nghị quyết, nhằm làm cho đội ngũ cán bộ, đảng viên nắm vững quan điểm, mục đích, nhiệm vụ và giải pháp về một số vấn đề tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả./.