Kết quả 02 năm thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và 4 năm thực hiện Nghị quyết 39-NQ/TW ngày 17

Thực hiện tinh thần chỉ đạo chung của Trung ương và của cấp Tỉnh, Ủy ban nhân dân huyện Khánh Sơn đã ban hành Kế hoạch số 477/KH-UBND ngày 18/4/2018 về triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết số 56/2017/QH14 ngày 24/11/2017 của Quốc hội về việc tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Thực hiện chủ trương tinh giản biên chế theo Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị và chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Khánh Sơn đã xây dựng và ban hành Đề án số 15/ĐA-UBND ngày 16/01/2016 tinh giản biên chế giai đoạn 2015 – 2021.

Qua 02 năm thực hiện Nghị quyết số 18/NQ-TW và  04 năm Nghị quyết số 39-NQ/TW của Bộ Chính trị trên địa bàn huyện Khánh Sơn bước đầu đạt được những kết quả quan trọng.

- Công tác quán triệt, triển khai thực hiện các Nghị quyết của Hội nghị lần thứ sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII nói chung và Nghị quyết số 18-NQ/TW, Nghị quyết 19-NQ/TW, Nghị quyết 08-NQ-TW, Nghị quyết số 56/2017/QH14 và Nghị quyết số 10/NQ-CP nói riêng đã được Huyện ủy, UBND huyện quan tâm, chỉ đạo sâu sắc đến tất cả các cơ quan, ban ngành và địa phương, do vậy quá trình triển khai Nghị quyết ở các cấp luôn đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, đúng định hướng, nội dung.

- Tham mưu đề xuất sắp xếp, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập theo ngành, lĩnh vực, không đề xuất thành lập tổ chức mới.

- Thực hiện tinh giản biên chế theo lộ trình, bổ nhiệm cấp phó các cơ quan, đơn vị đúng số lượng, phù hợp với quy định hiện hành và tình hình thực tế của địa phương.

- Thực hiện rà soát các văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới thuộc thẩm quyền của HĐND và UBND huyện.

- Sáp nhập Trung tâm Văn hóa – Thể thao với Đài Truyền thanh – Truyền hình thành Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn; chuyển đổi mô hình tổ chức hoạt động của Ban Quản lý các công trình công cộng và môi trường thành Ban Quản lý Dịch vụ công ích huyện Khánh Sơn; rà soát, sắp xếp, thu gọn các điểm trường, kế hoạch điều chỉnh, xây dựng, phê duyệt vị trí việc làm sau khi sắp xếp, bố trí lại các đơn vị sự nghiệp...

- Thực hiện chủ trương tinh giản biên chế theo Nghị quyết số 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị và chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND huyện Khánh Sơn đã xây dựng và ban hành Đề án số 15/ĐA-UBND ngày 16/01/2016 tinh giản biên chế giai đoạn 2015 – 2021. Thực hiện tinh giản biên chế theo Nghị định số 108/2014/NĐ-CP, Nghị định số 113/2018/NĐ-CP từ 30/4/2015.

- Căn cứ Quyết định số 2067/QĐ-BNV ngày 31/12/2015 của Bộ Nội vụ phê duyệt danh mục vị trí việc làm trong các cơ quan, tổ chức hành chính tỉnh Khánh Hòa và Quyết định 3413/QĐ-UBND ngày 09/11/2016 của UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành bản mô tả vị trí việc làm và khung năng lực vị trí việc làm khối huyện thuộc tỉnh, UBND huyện Khánh Sơn đã chỉ đạo thủ trưởng các cơ quan chuyên môn thuộc UBND huyện rà soát, bố trí phân công công chức theo vị trí việc làm được phê duyệt phù hợp với trình độ chuyên môn được đào tạo của công chức. Bên cạnh đó, công tác bổ nhiệm công chức lãnh đạo, quản lý được thực hiện nghiêm túc đảm bảo người được bổ nhiệm đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn của ngạch công chứctheo quy định.

- Công tác tuyển dụng công chức, viên chức được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Từ năm 2015 đến nay có 87 công chức, viên chức được tuyển dụng, trong đó có 15 công chức cấp huyện, 17 công chức cấp xã và viên chức.

Có thể nói, sau sắp xếp và tinh giản biên chế đến nay, các cơ quan, đơn vị đã đi vào hoạt động ổn định, đảm bảo công tác quản lý, tham mưu, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn theo đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và điều lệ của các tổ chức chính trị - xã hội.

Đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả là nhiệm vụ cấp bách, có ý nghĩa quan trọng để triển khai thực hiện thành công kế hoạch đã đề ra trong thời gian tới tiếp tục triển khai Nghị quyết 18-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành Trung ương  khóa XII về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy nhà nước tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Nghị quyết 39-NQ/TW ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu  lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.