UBND huyện Khánh Sơn tăng cường chấn chỉnh công tác đấu thầu

Trong những năm qua, việc triển khai thực hiện Luật Đấu thầu số 43/2013/QH13 ngày 26/11/2013 và các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Kế hoạch – Đầu tư và của UBND tỉnh Khánh Hòa liên quan đến công tác đấu thầu được UBND huyện Khánh Sơn quan tâm, chỉ đạo thực hiện, qua đó đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác lựa chọn nhà thầu trên địa bàn huyện.

Vì vậy, Công tác đấu thầu trên địa bàn huyện năm 2022 có những chuyển biến rõ nét, ngày càng thể hiện tính chuyên nghiệp hóa. Các gói thầu do huyện làm chủ đầu tư thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, các gói thầu đủ điều kiện đều được tổ chức đấu thầu đảm bảo tính cạnh tranh, minh bạch, tạo sự bình đẳng giữa các nhà thầu, khuyến khích được các nhà thầu có kinh nghiệm, năng lực tham gia dự thầu, góp phần nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư của nhà nước trên địa bàn huyện, chống thất thoát lãng phí. Tổng số dự án thực hiện trong năm 2022 là 128 dự án; trong đó có 0 dự án nhóm B.Tổng số gói thầu thực hiện là: 635 gói (trong đó gói thầu Phi tư vấn là 88 gói; gói thầu tư vấn là 415; gói thầu mua sắm hàng hóa là 12; gói thầu xây lắp là 120). Tổng giá gói thầu là: 272.862 triệu đồng (trong đó giá gói thầu Phi tư vấn là 981 triệu đồng; gói thầu Tư vấn là 26.900 triệu đồng; giá gói thầu mua sắm là 9.671 triệu đồng; giá gói thầu xây lắp là 235.310 triệu đồng). Tổng giá trúng thầu là: 271.188 triệu đồng (trong đó giá gói thầu Phi tư vấn là 981 triệu đồng; gói thầu Tư vấn là 26.565 triệu đồng; giá gói thầu mua sắm là 8.734 triệu đồng; giá gói thầu xây lắp là 234.909 triệu đồng).

Tuy nhiên, Để đảm bảo công tác lập, phê duyệt báo cáo quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành trên địa bàn đúng quy định, ngày 10/01/2023, UBND huyện đã ban hành công văn số 84/UBND về việc chấn chỉnh công tác đấu thầu. Theo đó, các đơn vị có liên quan, các chủ đầu tư, UBND các xã, thị trấn, Bên mời thầu tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo về chấn chỉnh công tác đấu thầu trước đây của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và UBND tỉnh, trên cơ sở cập nhật các quy định mới của pháp luật về đấu thầu; trong đó lưu ý một số nội dung cụ thể như sau: Phải bảo đảm công khai, minh bạch toàn bộ quá trình phát hành hồ sơ mời thầu, tiếp nhận hồ sơ dự thầu. Nghiêm cấm mọi hành vi cản trở nhà thầu trong việc mua hồ sơ mời thầu và nộp hồ sơ dự thầu. Quán triệt và tập trung chỉ đạo chấn chỉnh công tác đấu thầu bảo đảm nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch và hiệu quả cao nhất.

Khi xây dựng hồ sơ mời thầu, nghiêm cấm việc đưa các tiêu chí không phù

hợp vào hồ sơ mời thầu nhằm hạn chế sự tham gia của nhà thầu hoặc nhằm tạo lợi

thế cho một hoặc một số nhà thầu gây ra sự cạnh tranh không bình đẳng. Đánh giá hồ sơ dự thầu phải căn cứ theo quy định của pháp luật về đấu thầu, theo các yêu cầu nêu trong hồ sơ mời thầu, nội dung hồ sơ dự thầu, tài liệu làm rõ (nếu có), bảo đảm khách quan, công bằng, minh bạch. Việc làm rõ hồ sơ dự thầu phải được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật về đấu thầu. Giải quyết kịp thời, thầu đáo các kiến nghị, phản ánh của nhà thầu đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhà thầu, không để xảy ra tình trạng kiến nghị, khiếu nại kéo dài. Kiểm soát chặt chẽ, nghiêm túc các đơn vị tư vấn đấu thầu. Đẩy mạnh triển khai công tác lựa chọn nhà thầu qua mạng theo lộ trình quy định tại Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT ngày 31/5/2022.  Xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo đúng quy định của pháp luật về đấu thầu và các pháp luật khác có liên quan; đồng thời báo cáo UBND huyện để thông báo đến Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét, tham mưu UBND tỉnh xử lý nếu vượt thẩm quyền.

Đồng thời, tại văn bản này, UBND huyện cũng đã quy định rõ trách nhiệm người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tuyệt đối không được lợi dụng chức vụ, quyền hạn để can thiệp vào quá trình lựa chọn nhà thầu của chủ đầu tư, bên mời thầu dẫn đến sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu; chỉ đạo nghiêm công tác quản lý đấu thầu tại cơ quan, đơn vị mình; thường xuyên kiểm tra, giám sát, theo dõi, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những hành vi tiêu cực; chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND huyện và Chủ tịch UBND huyện, cơ quan thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động đấu thầu trong trường hợp để xảy ra vi phạm tục thẩm quyền quản lý./.