Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2024 của huyện Khánh Sơn

Ngày 26/05/2023, UBND huyện Khánh Sơn đã xây dựng văn bản số 1863/UBND về Chương trình xúc tiến đầu tư huyện Khánh Sơn năm 2024 và Danh mục dự án kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách đến năm 2025, định hướng đến 2030 của huyện Khánh Sơn.

Theo đó, mục đích của Chương trình xúc tiến đầu tư huyện Khánh Sơn năm 2024 là đẩy mạnh thu hút đầu tư, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội địa phương sau dịch bệnh covid-19 như: Chuyển đổi, đẩy mạnh hình thức quảng bá thu hút đầu tư về cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển nông nghiệp và du lịch; khai thác, phát triển các mô hình du lịch sinh thái nông nghiệp đặc trưng phục vụ du lịch tại các địa phương trên địa bàn huyện nhằm đa dạng hóa sản phẩm du lịch, đặc biệt tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương; phát triển du lịch nông nghiệp trong quá trình xây dựng nông thôn mới; chuyển dịch cơ cấu kinh tế các địa phương, tạo việc làm, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân khu vực nông thôn trên địa bàn; Xây dựng các chương trình du lịch mới gắn với lĩnh vực nông nghiệp tạo thành các tour, tuyến, điểm du lịch để khách du lịch được khám phá, trải nghiệm tại địa phương. Thực hiện thành công chuyển dịch cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn. Chương trình xúc tiến đầu tư năm 2024 được thực hiện với các nội dung cụ thể: tập trung thực hiện tốt các chính sách cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư của huyện như:

Tổ chức triển khai đồng bộ các giải pháp, nhiệm vụ tại Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 21/3/2022 của Chính phủ và Chương trình hành động số 30-CTr/TU ngày 23/02/2022 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Khánh Hòa thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28/01/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; Nghị quyết 55/2022/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa; ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế, thúc đẩy tăng trưởng, bảo đảm thu cân đối, chi ngân sách; đồng thời kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Công khai toàn bộ các quy định, chính sách; chủ động cung cấp thông tin và hướng dẫn thực hiện quy định, chính sách trên các kênh thông tin, tạo điều kiện cho người dân, tổ chức, doanh nghiệp được tiếp cận dễ dàng, đồng thời công bố rộng rãi địa chỉ đường dây nóng, trả lời nhanh các phản ánh, kiến nghị liên quan. Tiếp nhận, xử lý kịp thời, hiệu quả phản ánh, kiến nghị của doanh nghiệp, người dân về những khó khăn, vướng mắc, bất cập trong thực hiện các quy định liên quan đến hoạt động đầu tư, kinh doanh và công khai kết quả xử lý trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Tạo thuận lợi tối đa, giảm thời gian, chi phí giao dịch hành chính, gia nhập thị trường của người dân và doanh nghiệp.

Công khai danh mục dự án đầu tư công trung hạn sử dụng vốn ngân sách huyện, Danh mục dự án kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách trên Cổng thông tin điện tử huyện; rà soát và công bố công khai quy trình xét duyệt, lựa chọn nhà đầu tư bảo đảm minh bạch và bình đẳng, lựa chọn và gửi thông tin quảng bá, giới thiệu đến nhà đầu tư tiềm năng (kết hợp với xúc tiến đầu tư). Tạo điều kiện cho doanh nghiệp tiếp cận dễ dàng thuận lợi các thông tin liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp như: thông tin kinh tế - xã hội, quy hoạch, kế hoạch, cơ chế chính sách, quy trình thủ tục đất đai, đầu tư, xây dựng… Tăng cường cung cấp thông tin cho doanh nghiệp thông qua cổng thông tin điện tử của huyện.

Triển khai thực thi có hiệu quả thể chế và nâng cao hiệu lực, hiệu qảu tổ chức thi hành pháp luật, bảo đảm kỷ luật, kỷ cương; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí.

Đẩy mạnh thực chất, hiệu quả cơ cấu lại kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu qủa, sức mạnh cạnh tranh, tính tự chủ, khả năng thích ứng và sức chống chịu của nền kinh tế. Phát triển, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng chiến lược đồng bộ, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng ứng phó và biến đổi khí hậu, hạ tầng số. Tập trung bảo vệ môi trường, quản lý, sử dụng hiệu quả đất đai, tài nguyên.

Chú trọng phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao gắn với đẩy mạnh nghiên cứu, phát triển và ứng dụng khoa học, công nghệ, thúc đẩy chuyển đổi số, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.Phát triển văn hóa, bảo đảm gắn kết hài hòa giữa phát triển kinh tế với văn hóa, xã hội; nâng cao đời sống Nhân dân và an sinh xã hội.

Thực hiện đồng bộ các giải pháp nhiệm vụ đảm bảo quốc phòng, an ninh; kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế - xã hội với quốc phòng, an ninh; đảm bảo an ninh chính trị và trật tự xã hội trên địa bàn huyện. Triển khai đồng bộ, toàn diện, hiệu quả các hoạt động đối ngoại, hội nhập quốc tế. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, nâng cao hiệu quả công tác dân vận, tạo đồng thuận của Nhân dân, xã hội.

Cũng tại văn bản này, UBND huyện đã chỉ đạo rà soát danh mục dự án kêu gọi vôn đầu tư ngoài ngân sách đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 .Theo đó, đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, huyện Khánh Sơn kêu gọi vốn đầu tư ngoài ngân sách đối với 17 dự án, các dự án tập trung vào các lĩnh vực chủ yếu như: Bất động sản, du lịch, dịch vụ bao gồm: Khu du lịch sinh thái Tà Gụ, Khu du lịch Đồi Thông, Điểm dừng chân Đỉnh Đèo, Khu di tích Hang Tỉnh ủy, Nhà máy bảo quản nông sản sau sản xuất ở xã Sơn Bình, Nhà máy bảo quản nông sản sau sản xuất ở xã Sơn Bình, Khu du lịch Ko Róa - Xã Sơn Lâm, Khu du lịch Suối Giá (Suối Đá), Trekking Tà Giang - xã Thành Sơn, Khu đô thị sinh thái Tô Hạp, Khu du lịch Đồi Thông - Xã Ba Cụm Nam, Trung tâm dịch vụ thương mại Khánh Sơn./.