NĂM 2018, TOÀN HUYỆN PHẤN ĐẤU GIÁ TRỊ SẢN XUẤT NÔNG-LÂM NGHIỆP TĂNG 10% SO VỚI NĂM 2017

Năm 2017, mặc dù gặp nhiều khó khăn do anh hưởng thời tiết mưa bão, xong tình hình sản xuất nông, lâm nghiệp trên địa bàn huyện tiếp tục phát triển, nhiều nông hộ đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng thâm canh, nâng cao chất lượng nông sản. Năm 2018, toàn huyện phấn đấu giá trị sản xuất nông-lâm nghiệp tăng 10% so với năm trước.
Trong đó, tổng diện tích gieo trồng toàn huyện phấn đấu đạt hơn 5.000 ha; sản lượng lương thực có hạt 4.800 tấn; trồng rừng sản xuất 300 ha; tổng đàn gia súc, gia cầm 46.580 con. Để đạt được những mục tiêu đề ra, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn duy trì diện tích các loại cây trồng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế cao như: sầu riêng, bưởi, chôm chôm, mía tím, hồ tiêu…Khuyến khích bà con nông dân phát triển mô hình kinh tế trang trại nông-lâm kết hợp. Tiếp tục thực hiện đề án phát triển cây ăn quả giai đoạn 2017-2020, nhằm chuyển đổi những diện tích cây trồng kém hiệu quả sang trồng những loại cây có giá trị kinh tế cao (chôm chôm và bưởi da xanh), phù hợp với tình hình biến đổi khí hậu. Đồng thời, tăng cường công tác chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi cho bà con nông dân áp dụng vào thực tế sản xuất, đẩy mạnh công tác phòng chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi. Rút kinh nghiệm năm 2017, huyện chỉ đạo các xã, thị trấn, các ngành liên quan sớm triển khai cho các hộ gia đình đăng ký diện tích chuyển đổi và tiến hành cấp cây giống để bà con xuống giống kịp thời ngày từ đầu mùa mưa, đảm bảo cây sinh trưởng phát triển tốt.
Trên lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp, tăng cường công tác quản lý nhà nước về bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng; tuyên truyền, vận động người dân không mua, bán gỗ rừng trồng chưa đủ tuổi khai thác; tiếp tục liên kết với các doanh nghiệp trong việc bao tiêu sản phẩm gỗ rừng trồng cho bà con nông dân….

Bà con nông dân chăm sóc cây trồng
Đinh Luận
Đài TT-TH Khánh Sơn