NĂM 2018 TOÀN HUYỆN PHẤN ĐẤU CÓ 5 LAO ĐỘNG ĐI LÀM VIỆC Ở NƯỚC NGOÀI

Thực hiện công tác dạy nghề, tạo việc làm cho người dân, những năm qua, bên cạnh việc giới thiệu việc làm cho người lao động tại các cở sản xuất, doanh nghiệp trong nước, Phòng LĐ-TB&XH huyện đã chú trọng phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường tuyên truyền, vận động người dân mạnh dạn tham gia xuất khẩu lao động ra nước ngoài. Tuy nhiên đến nay, số người tham gia xuất khẩu lao động trên địa bàn huyện còn khá ít, nhiều trường hợp còn e ngại, không muốn làm ở ngoài nước.

Theo thống kế của Phòng LĐ-TB&XH huyện, năm 2017, toàn huyện có 5 trường hợp đầu tiên là người dân tộc thiểu số đi làm việc tại Ả Rập Xê út theo hợp đồng ký kết giữa cấp có thẩm quyền với công ty xuất khẩu lao động IBC (tỉnh Thanh Hóa). Cả 5 lao động này đều làm giúp việc gia đình, trong thời hạn 2 năm. Sau khi người lao động được giao cho hộ gia đình sử dụng lao động, luôn nhận được sự quan tâm, động viên, thăm hỏi kịp thời của các cơ quan chức năng của tỉnh và huyện, giúp họ yên tâm, sớm làm quen với môi trường sống và việc làm mới. Đến nay, những lao động nói trên đã ổn định công việc và đời sống, 2 trường hợp đã gửi tiền về gia đình. Tiếp tục thực hiện công tác xuất khẩu lao động năm 2018, Khánh Sơn được giao chỉ tiêu đưa 5 người đi làm việc ở nước ngoài. Để thu hút người lao động tham gia xuất khẩu, nhất là thanh niên dân tộc thiểu số, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giới thiệu về những lợi ích về kinh tế-xã hội khi đi lao động ở nước ngoài. Đồng thời thực hiện các chính sách tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ người lao động tham gia các lớp học nghề, học ngoại ngữ để có thể đáp ứng tốt yêu cầu công việc khi tham gia thị trường lao động quốc tế; khuyến khích người dân đi lao động tại một số nước như Nhật Bản, Hàn Quốc.

Đinh Luận