Khánh Sơn xây dựng Kế hoạch Bảo đảm cơ sở vật chất cho giáo dục mầm non và phổ thông

Ngày 27/8/2019,  Ủy ban nhân dân huyện Khánh Sơn đã xây dựng Kế hoạch số 1324/KH-UBND về việc thực hiện rà soát, sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông - năm học 2019-2020.

Trên địa bàn huyện Khánh Sơn hiện nay có 22 đơn vị trường học trực thuộc Phòng Giáo dục, trong đó: Mầm non 09; Tiểu học 06; THCS 04; TH&THCS 02 và trường PTDTNT huyện. Hệ thống trường học trên địa bàn huyện, ngoài những điểm trường chính còn có thêm nhiều điểm trường lẻ nằm rải rác theo các cụm dân cư tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho việc đi học của các em học sinh nhỏ (mầm non có 07 điểm lẻ; tiểu học có 15 điểm lẻ). Mỗi xã có 01 trường mầm non, riêng Thị trấn Tô Hạp có 02 trường, 100% số cháu đều tổ chức bán trú, tỉ lệ xã có trường mầm non là 100%; Hệ thống giáo dục phổ thông cũng đã ổn định, mỗi xã có 01 trường tiểu học, riêng xã Thành Sơn và xã Ba Cụm Nam có trường phổ thông 2 cấp học là trường TH&THCS, tỉ lệ xã có trường tiểu học 100%, các trường tiểu học dạy 02 buổi/ngày, số học sinh học 02 buổi là 83%; tỉ lệ xã có trường THCS là 75%, riêng xã Sơn Hiệp, xã Sơn Trung không có trường THCS, 02 xã đặc biệt khó khăn là xã Thành Sơn và xã Ba Cụm Nam cũng đã xây dựng cấp học THCS khang trang, do đó tình hình đi lại học tập của học sinh THCS ở 02 xã vùng đặc biệt khó khăn này cũng đã giải quyết được cơ bản nhu cầu học tập của học sinh bậc THCS.

Theo đó, với đặc thù địa hình, dân cư, UBND đã chỉ đaọ Phòng Giáo dục và Đào tạo tham mưu UBND huyện rà soát, sắp xếp, tổ chức lại các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông - năm học 2019-2020, như sau: đối với công tác sáp nhập các trường có quy mô nhỏ: UBND huyện không triển khai sáp nhập các trường có quy mô nhỏ với nhau; đối với công tác dồn dịch các điểm trường, UBND huyện triển khai dồn điểm, cụ thể:

Hệ thống trường các mầm non: hiện nay, trên địa bàn huyện, ngoài 9 điểm trường chính còn có thêm 07 điểm trường lẻ nằm rải rác tại các cụm dân cư,  khoảng cách xa nhất từ điểm trường lẻ đến điểm trường chính là 6km, khoảng cách gần nhất là trên 2 km với tổng số cháu ở các điểm lẻ 377cháu/14 lớp, bình quân 27 cháu/lớp. Để thuận lợi cho trẻ trên địa bàn được đi học, UBND huyện chỉ đaọ Phòng GD&ĐT không tổ chức dồn điểm lẻ của các trường mầm non về điểm chính.

Hệ thống các trường tiểu học: hiện nay, trên địa bàn huyện, có 06 trường, có 02 trường TH&THCS; năm học 2018-2019 cấp tiểu học ngoài các điểm trường chính còn có 15 điểm trường lẻ nằm rải rác các cụm dân cư. Kế hoạch năm học 2019-2020 xóa 02 điểm còn 13 điểm lẻ, tổ chức 04 lớp ghép 02 trình độ, cụ thể:

Trường tiểu học Sơn Hiệp thuộc xã Sơn Hiệp: xóa điểm trường Đội 5, học sinh lớp 1, lớp 2 chuyển về điểm trường chính, vậy trường Tiểu học Sơn Hiệp còn 10 lớp, 03 điểm trường (01 điểm chính, 02 điểm lẻ).

Trường tiểu học Ba Cụm Bắc thuộc xã Ba Cụm Bắc: xóa điểm trường đỉnh Đèo, học sinh lớp 4 chuyển về điểm Dốc Trầu, vậy trường Tiểu học Ba Cụm Bắc còn 21 lớp, 02 điểm trường (01 điểm chính, 01 điểm lẻ).

Trường tiểu học Sơn Bình thuộc xã Sơn Bình: tổ chức 04 lớp ghép 2 trình độ gồm 02 lớp ghép 2+3 và 02 lớp ghép 4+5 tại điểm Cầu Gỗ và điểm Cà Giàng.  Vậy trường Tiểu học Sơn Bình còn 19 lớp, 04 điểm trường (01 điểm chính, 03 điểm lẻ).

Các trường còn lại trên địa bàn huyện vẫn giữ nguyên điểm trường lẻ như năm học 2018-2019, gồm trường TH&THCS Thành Sơn 03 điểm; trường Tiểu học thị trấn Tô Hạp 02 điểm; trường tiểu học Sơn Trung 02 điểm.

Hệ thống trường các THCS: không có điểm trường lẻ, vẫn giữ nguyên số trường hiện có: 04 trường THCS, 02 trường TH&THCS và 01 trường PTDTNT.

Năm học 2019-2020, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên văn phòng theo định mức quy định. Tỉ lệ giáo viên mầm non 152 gv/ 73 nhóm lớp (2,1gv/lớp); Tỉ lệ giáo viên tiểu học 188 gv/129 lớp (1,46gv/lớp); Tỉ lệ giáo viên THCS 103gv/59 lớp (1,75gv/lớp); Một số cơ sở trường học chưa thực hiện đủ định mức giáo viên trên lớp, Phòng GD&ĐT chỉ đạo nhà trường ký hợp đồng giáo viên trong định mức biên chế để giảng dạy một số tiết thiếu đảm bảo đủ tiết chương trình quy định./.