UBND HUYỆN HỌP ĐÁNH GIÁ TIẾN ĐỘ GIẢI NGÂN ĐẦU TƯ CÔNG NĂM 2022

Sáng ngày 28/12/2022, ông Nguyễn Văn Nhuận –Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp đánh giá công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2022. Cùng tham dự có đại diện các đơn vị: Phòng Tài chính – Kế hoạch, Phòng Kinh tế và Hạ tầng; Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phòng Giáo dục và Đào tạo; Văn phòng Huyện ủy; Ban Quản lý dự án các công trình xây dựng huyện, Phòng Dân tộc; Trung tâm Phát triển quỹ đất; Văn phòng Hội đồng nhân dân và UBND  huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Theo Quyết định giao chỉ tiêu kế hoạch và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 của UBND tỉnh, tổng nguồn vốn đầu tư công kế hoạch năm 2022 là 259.107 triệu đồng. Sau khi giao kế hoạch vốn năm 2022, UBND huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan, các chủ đầu tư tập trung thực hiện đồng bộ, quyết liệt các giải pháp. Định kỳ hàng tháng, tiến hành rà soát đánh giá tiến độ thực hiện để kịp thời tháo gỡ vướng mắc khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thực hiện, giải ngân kế hoạch vốn được giao. So với tổng kế hoạch vốn năm 2022 được giao thì tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công đến ngày 27/12/2022 đạt 68%. Trong đó, nguồn vốn ngân sách Trung ương hỗ trợ thực hiện giải ngân đạt 43% kế hoạch; Nguồn vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ giải ngân đạt 77% kế hoạch; Nguồn vốn ngân sách cấp huyện giải ngân đạt 96% kế hoạch; Nguồn vốn phân cấp huyện giải ngân đạt 98% kế hoạch; Nguồn thu CQSDĐ giải ngân đạt 79% kế hoạch; Ngồn tăng thu tiết kiệm chi cấp huyện năm 2021 giải ngân đạt 95% kế hoạch; Nguồn vốn phân cấp xã giải ngân đạt 99,2% kế hoạch; Nguồn tăng thu tiết kiệm chi cấp xã năm 2021 giải ngân đạt 52% kế hoạch.

Nhiều chủ đầu tư dự án đến có tỷ lệ giải ngân thấp, không đạt tỷ lệ theo quy định. Tiến độ thực hiện một số dự án rất chậm so kế hoạch đề ra (Công trình Trường TH&THCS Thành Sơn; công trình Trung tâm Chính trị huyện Khánh Sơn; Dự án hỗ trợ đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa thể thao huyện Khánh Sơn). Nguyên nhân chính là do nhiều chủ đầu tư vẫn còn thiếu quan tâm, sâu sát, kỷ luật, kỷ cương không nghiêm; người đứng đầu nhiều đơn vị chưa làm tròn trách nhiệm đối với công tác giải ngân đầu tư công; kỷ luật, kỷ cương trong công tác triển khai kế hoạch đầu tư công còn chưa nghiêm; công tác phối hợp còn chưa chặt chẽ, chưa thực chất, không hiệu quả; năng lực chuẩn bị dự án và tổ chức thực hiện dự án chưa đáp ứng yêu cầu; năng lực nhà thầu chưa đáp ứng nhu cầu. Một số dự án còn vướng công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đến nay chưa giải quyết xong; một số dự án chậm tiến độ do phát sinh một số nội dung, hạng mục phải điều chỉnh, bổ sung dự án đầu tư; năng lực tổ chức quản lý triển khai hồ sơ thủ tục đầu tư dự án, thực hiện dự án của một số chủ đầu tư còn hạn chế, thiếu kinh nghiệm; mặt khác, giá nguyên, nhiên, vật liệu tăng cao trong những tháng đầu năm 2022 cũng đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện của các dự án…

Kết luận cuộc họp, ông Nguyễn Văn Nhuận – Chủ tịch UBND huyện biểu dương các đơn vị chủ đầu tư đạt khối lượng giải ngân theo kế hoạch đề ra; đồng thời phê bình các đơn vị chủ đầu tư không đạt tỉ lệ giải ngân theo kế hoạch giao, làm ảnh hưởng đến kết quả chung của huyện.

Để đảm bảo đúng tiến độ giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các chủ đầu tư  đôn đốc các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân thanh toán vốn đầu tư công năm 2022, sớm đưa công trình vào khai thác, sử dụng; đối với các dự án đã hoàn thành khẩn trương hoàn thiện thủ tục thanh toán gửi Kho bạc các cấp, giải ngân vốn cho các nhà thầu và lập báo cáo quyết toán vốn đầu tư dự án hoàn thành; khẩn trương nghiệm thu khối lượng hoàn thành đủ điều kiện thanh toán đến ngày 31/12/2022; đồng thời cam kết giải ngân trong tháng 01/2023 (chậm nhất ngày 16/01/2022). Đặc biệt lưu ý các công trình hiện nay không đạt tiến độ thi công và giải ngân do Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Dân tộc và Văn phòng Huyện ủy làm chủ đầu tư; chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND huyện về tiến độ thực hiện và tỉ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022. Người đứng đầu đơn vị được giao làm chủ đầu tư không giải ngân đạt yêu cầu phải thực hiện kiểm điểm trách nhiệm; Kiên quyết xử lý nghiêm và kịp thời đối với các đơn vị thi công vi phạm tiến độ xây dựng, chất lượng công trình, vi phạm các điều khoản hợp đồng đã ký kết; tiến hành phạt vi phạm hợp đồng theo quy định của pháp luật. Đối với các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia triển khai trên địa bàn phải tập trung hoàn thiện các thủ tục đầu tư, lựa chọn nhà thầu và triển khai thi công xây dựng và giải ngân đạt kế hoạch vốn đã được giao.

Ông Nguyễn Văn Nhuận – Chủ tịch UBND huyện giao Phòng Tài chính – kế hoạch tiếp tục theo dõi, rà soát tình hình tiến độ thực hiện và giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 trên địa bàn huyện; tham mưu UBND huyện lập danh sách các chủ đầu tư có dự án giải ngân không đạt tỷ lệ theo quy định, từ đó đề xuất không giao làm chủ đầu tư các dự án tiếp theo; đồng thời lập danh sách các đơn vị thi công vi phạm hợp đồng về thời gian thi công làm ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân của huyện, tham mưu UBND huyện không cho tham gia dự thầu trong năm 2023./.