UBND huyện Khánh Sơn tổ chức giao nhiệm vụ quản lý, sử dụng hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện

Dự án 513 được thành lập theo Quyết định số 513/QĐ – TTg ngày 02/5/2012 của Thủ tướng Chính phủ, mục tiêu của Dự án 513 xây dựng bộ hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính và cơ sở dữ liệu về địa giới hành chính các cấp đảm bảo tính khoa học, đầy đủ, chính xác và thống nhất làm cơ sở pháp lý trong công tác quản lý nhà nước về địa giới hành chính và xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trong cả nước, vùng lãnh thổ, từng địa phương.

Việc xây dựng bộ hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa theo Dự án 513 đến nay đã hoàn thành và UBND huyện đã tiếp nhận từ Sở Nội vụ bộ hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính của huyện và các xã, thị trấn. Chiều ngày 24/10/2023, UBND huyện tổ chức Hội nghị bàn giao bộ hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính cho UBND các xã, thị trấn.

Ảnh bàn giao hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính các xã cánh tây

Ảnh bàn giao hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính các xã cánh đông

Để công tác quản lý, sử dụng hồ sơ, bản đồ địa giới hành chính hiệu quả, đúng quy định, phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBND huyên Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, thị trấn quan tâm quản lý, lưu trữ và sử dụng hồ sơ địa giới, bản đồ địa giới hành chính bảo đảm an toàn lâu dài.

2. Việc sao chụp nhằm khai thác, sử dụng hồ sơ địa giới, bản đồ địa giới hành chính ở cấp xã chỉ có Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã cho phép.

3. Hồ sơ địa giới, bản đồ địa giới hành chính là tài liệu để chính quyền các cấp sử dụng trong công tác quản lý Nhà nước và làm căn cứ cho việc giải quyết tranh chấp đất đai liên quan đến địa giới hành chính ở mỗi cấp.

4. Khi kết thúc nhiệm kỳ hoặc thay đổi công tác của Thủ trưởng cơ quan lưu trữ hồ sơ địa giới, bản đồ địa giới hành chính phải tiến hành bàn giao cho Thủ trưởng mới theo quy định.

5. Chủ tịch UBND cấp xã có trách nhiệm quản lý mốc địa giới hành chính trong địa phương mình; tổ chức tuyên truyền cho nhân dân bảo vệ mốc địa giới; kịp thời tổ chức khôi phục khi phát hiện mốc bị xê dịch, bị hỏng, mất; nghiêm cấm phá hủy, làm biến dạng cột mốc hoặc lợi dụng cột mốc vào mục đích riêng.

6. Hàng năm, chủ tịch UBND các xã, thị trấn phải báo cáo UBND huyện về tình hình quản lý mốc địa giới hành chính và có kế hoạch sửa chữa, tu bổ lại mốc địa giới hành chính theo quy định của pháp luật.