Đoàn công tác do đồng chí Đinh Văn Dũng – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện làm Trưởng đoàn đến thăm và làm việc với xã Sơn Lâm

Sáng ngày 12/10/2023,  đồng chí Đinh Văn Dũng – Phó Bí thư Huyện ủy- Chủ tịch UBND huyện chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy, HĐND, UBND xã Sơn Lâm về tình hình kinh tế - xã hội, an ninh – quốc phòng 9 tháng đầu năm, phương hướng nhiệm vụ 3 tháng cuối năm 2023; việc triển khai thực hiện các Chương trình MTQG; công tác giải ngân vốn đầu tư công và công tác giải quyết các vụ việc tranh chấp đất đai trên địa bàn xã. Tham dự buổi làm việc có lãnh đạo các Phòng, Ban, các cơ quan, đơn vị liên quan; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN và các Đoàn thể xã Sơn Lâm.

9 tháng đầu năm 2023, tình hình kinh tế - xã hội của xã Sơn Lâm tiếp tục duy trì ổn định và có bước phát triển so với cùng kỳ năm ngoái. Tổng diện tích gieo trồng 9 tháng đầu năm toàn xã là 969,8ha, đạt 110,96% kế hoạch. Trong đó: diện tích gieo trồng cây hàng năm là 83ha đạt 59,29% kế hoạch; diện tích cây lâu năm là 886,8ha đạt 120,82% kế hoạch, tăng 2,35% so với cùng kỳ (cây công nghiệp là 1,3ha, cây ăn quả 885,5ha đạt 127,04% kế hoạch. Diện tích cây sầu riêng là 805 ha đạt 156,31% kế hoạch, tăng 50,72% so với cùng kỳ; sản lượng sầu riêng đạt khoảng 4.000 tấn; chuối 62,3ha đạt 54,17% kế hoạch; mít 3ha đạt 150% kế hoạch; măng cụt là 4ha, đạt 100% kế hoạch; bưởi 5ha; chôm chôm 6,2ha). Về chăn nuôi, thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động Nhân dân chăm sóc tốt đàn gia súc, gia cầm, thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh. Tổng đàn gia súc, gia cầm khoảng 3.525 con. Trong đó có 178 con bò, 147 con heo, 3.200 con gia cầm.

Thương mại – dịch vụ phát triển với hình thức buôn bán nhỏ lẻ. Hiện tại trên địa bàn xã Sơn Lâm có 119 cơ sở buôn bán, kinh doanh của hộ gia đình, 01 doanh nghiệp đang hoạt động trên lĩnh vực xây dựng; 03 cơ sở cung ứng các loại giống cây trồng, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… Công tác chăm lo cho đối tượng chính sách, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh và khám chữa bệnh cho Nhân dân được chú trọng. Quốc phòng, an ninh chính trị được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tình hình triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia bước đầu đạt được một số kết quả tích cực. Đảng ủy, UBND xã Sơn Lâm đã chú trọng trong việc nâng cao nhận thức của hệ thống chính trị, đặc biệt là công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực tham gia, qua đó nhận thức của người dân được nâng lên rõ rệt, nhất là đối tượng người đồng bào dân tộc thiểu số, ý thức được hiệu quả kinh tế trong việc tham gia chương trình để vươn lên thoát nghèo bền vững. Đến thời điểm hiện tại, xã Sơn Lâm đạt 11/19 tiêu chí nông thôn mới, phấn đấu đến cuối năm 2023 đạt thêm 2 tiêu chí (tiêu chí số 12: lao động việc làm và Tiêu chí số 17: Môi trường và an toàn thực phẩm) để nâng tổng số tiêu chí nông thôn mới lên 13/19 tiêu chí.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Đinh Văn Dũng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện biểu dương, ghi nhận và đánh giá cao những cố gắng, nỗ lực của xã Sơn Lâm trong công tác xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội. Để phát huy những mặt làm được, khắc phục tồn tại, hạn chế, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra, đồng chí Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu từ nay đến cuối năm 2023, các cấp ủy Đảng, chính quyền xã Sơn Lâm tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra. Tập trung quản lý đất đai, tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng; thực hiện nghiêm túc, đúng quy định về công tác quản lý đất đai, quản lý trật tự xây dựng theo các văn bản chỉ đạo của cấp trên; khắc phục những tồn tại, hạn chế để thực hiện đồng bộ, hiệu quả trong quản lý đất đai, quy hoạch, xây dựng trên địa bàn. Tăng cường công tác quản lý tôn giáo trên địa bàn; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật, từng bước đưa công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng đi vào nền nếp, tuân thủ các quy định của pháp luật. Tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, nâng cao vai trò của lực lượng công an xã trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông; tăng cường nắm bắt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã.