XÃ SƠN BÌNH: TẬP TRUNG CHUYỂN ĐỔI CƠ CẤU CÂY TRỒNG, TĂNG THU NHẬP CHO BÀ CON NÔNG DÂN

Xã Sơn Bình là một trong những khu vực có nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao như: sầu riêng, hồ tiêu, bưởi da xanh…Để nâng cao hiệu quả kinh tế trên diện tích canh tác, trong năm 2016, bà con nông dân trong xã đã tích cực chuyển đổi một số khu vực canh tác cho hiệu quả kinh tế thấp sang trồng cây ăn quả.
Trong đó, từ đầu năm đến nay, các thôn đã chuyển đổi khoảng 6 ha lúa nước ở những khu vực thường xuyên thiếu nước sang trồng chuối bồ hương, mía tím. Trong khoảng 1 năm qua, các thôn cũng đã chuyển đổi khoảng 70-80 ha bắp sang trồng cây ăn quả. Bên cạnh đó, nhiều nông hộ đang có xu hướng chuyển đổi những diện tích cà phê kém hiệu quả sang trồng sầu riêng, hồ tiêu, hoặc bưởi da xanh, quýt đường. Theo thống kê của ban nông nghiệp xã, hiện tại toàn xã có khoảng 160 ha sầu riêng, 49 ha bưởi da xanh, 38 ha mía tím, hơn 20 chuối, trên 30 ha hồ tiêu…. Đây đều là những loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi ha cho nông hộ. Hiện nay, toàn xã còn khoảng 260 ha cà phê. Xã có chủ trương tiếp tục chuyển đổi khoảng 80 ha cà phê năng suất thấp sang trồng các loại cây ăn quả, chỉ giữ lại những diện tích cà phê cho hiệu quả kinh tế cao (khoảng 180 ha). Theo kế hoạch, trong năm 2017, diện tích cà phê của bà con sẽ giảm còn 180 ha.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho bà con phát triển các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, tăng thu nhập, xã đã phối hợp với các ngành chuyên môn tăng cường kiểm soát thị trường cây giống trên địa bàn, giúp bà con mua được nguồn giống đảm bảo chất lượng để canh tác. Tuy nhiên, hầu hết bà con nông dân trong xã đều gặp khó khăn về kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho các loại cây trồng, nhất là trong điều kiện thời tiết diễn biến thất thường như hiện nay. Do đó, chính quyền và nhân dân địa phương mong muốn các ngành chuyên môn thường xuyên mở các lớp tập huấn, hướng dẫn bà con kỹ thuật chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng, nhằm tránh thiệt hại về kinh tế, gây khó khăn trong sản xuất cho nông hộ.
Ảnh: Bà con nông dân xã Sơn Bình phát triển diện tích cây ăn quả.
Đinh Luận
Đài TT-TH Khánh Sơn