BÀ CON NÔNG DÂN TRONG HUYỆN THHU HOẠCH MÍA ĐƯỜNG NIÊN VỤ 2015-2016

Cùng với việc phòng chống hạn cho các loại cây công nghiệp, cây ăn quả, hiện nay bà con nông dân trên địa bàn huyện đang thu hoạch mía đường niên vụ 2015-2016, với tổng diện tích khoảng 80 ha, tập trung chủ yếu tại các xã Sơn Bình, Sơn Hiệp, Ba Cụm Nam.
Phần lớn mía bà con thu hoạch bán cho nhà máy đường Cam Ranh với giá khoảng 950.000 đồng/ 1 tấn, cao hơn so với năm ngoái. Tuy nhiên, do điều kiện giao thông đi lại ít thuận lợi, bà con nông dân trồng mía đường tại huyện ta còn phải chụi chi phí vận chuyển cao hơn so với các huyện đồng bằng nên đã ảnh hưởng đến thu nhập. Sau khi trừ chi phí nông hộ còn lãi khoảng 15 triệu đồng/ ha. So với những năm trước, diện tích mía đường tại các xã ngày càng có xu hướng giảm. Do một số hộ gia đình chuyển đổi sang trồng các lọai cây ăn quả, cây công nghiệp khác. Bên cạnh đó, do ảnh hưởng thời tiết nắng hạn, tình hình sâu bệnh dẫn đến chất lượng mía đường năm nay đạt thấp, năng suất chỉ khoảng 45-50 tấn/ ha, giảm so với mọi năm, nên người dân trồng mía gặp không ít khó khăn. Mặc dù không phải là loại cây trồng chủ lực tại địa phương, tuy nhiên, thời gian qua cây mía đường cũng đã góp phần giúp nhiều hộ gia đình thoát khỏi khó khăn vươn lên làm giàu. Nhưng trên thực tế, cây mía đường trồng tại Khánh Sơn luôn cho năng suất, chất lượng thấp hơn so với vùng đồng bằng. Bên cạnh yếu tố thời tiết bất lợi, còn do bà con sử dụng nguồn giống chất lượng thấp và thiếu kinh nghiệm, kiến thức khoa học trong quá trình canh tác.

Bà con nông dân thu hoạch mía đường niên vụ 2015-2016. Ảnh: Hoàng Qúy

Đinh Luận