Chi cục thống kê tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo Tổng điều tra nông nghiệp, nông thôn và thủy sản huyện mở lớp tập huấn nghiệp vụ tổng điều tra nông thôn nông nghiệp và thủy sản năm 2016

Sáng ngày 22/6, Chi cục thống kê tỉnh phối hợp với Ban Chỉ đạo Tổng điều tra nông nghiệp, nông thôn và thủy sản huyện đã khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ tổng điều tra nông thôn nông nghiệp và thủy sản năm 2016 cho các thành viên Ban chỉ đạo, Tổ thường trực giúp việc cấp huyện; ban chỉ đạo tổng điều tra, tổ trưởng và điều tra viên các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. Tham dự lớp tập huấn có ông Đỗ Văn Cống Chi cục trưởng Chi cục thống kê tỉnh; ông Phan Văn Sửu phó chủ tịch UBND huyện;

Quang cảnh buổi tập huấn điều tra

Trong thời gian 2 ngày (từ ngày 22-23/6) các học viên sẽ được nghe phổ biến các nội dung cơ bản về Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016. Đồng thời, hướng dẫn cách ghi phiếu số 01; quy trình thu thập thông tin của điều tra viên và công tác kiểm tra của tổ trưởng; quy trình nghiệm thu và bàn giao tài liệu; thực tập cách phỏng vấn và cách ghi phiếu điều tra tại địa bàn cơ sở. Ngoài ra, các học viện còn được thảo luận, giải đáp thắc mắc nghiệp vụ các phiếu điều tra và một số vấn đề nghiệp vụ cần lưu ý. Qua đó, góp phần hoàn thành tốt các chỉ tiêu của cuộc tổng điều tra nông nghiệp, nông thôn và thủy sản năm 2016 trên địa bàn huyện.
Theo kế hoạch, Cuộc Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 sẽ được tiến hành trên phạm vi toàn huyện đối với tất cả các đơn vị điều tra, gồm hộ nông thôn, hộ tham gia hoạt động nông nghiệp, lâm nghiệp, và thủy sản. Nội dung điều tra: Thông tin về sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản; Thông tin về nông thôn; Vệ sinh môi trường nông thôn; Thông tin phản ánh một số nội dung trong kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Và thông tin về cư dân nông thôn, sẽ điều tra điều kiện sống của cư dân nông thôn; tích lũy và khả năng huy động vốn, tình hình vay vốn, khả năng tiếp cận tín dụng của cư dân nông thôn; đào tạo nghề cho lao động nông thôn; vai trò phụ nữ trong sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản.
Thời gian thực hiện Tổng điều tra từ ngày 1/7 - 30/7/2016. Việc tổ chức tổng điều tra nông nghiệp nông thôn và thủy sản đợt này nhằm mục đích đánh giá đúng thực trạng, xây dựng chính sách hỗ trợ phát triển khu vực nông nghiệp, nông thôn và cải thiện mức sống dân cư nông thôn trên phạm vi cả nước cũng như của địa phương.

Anh Tuấn