Trung tâm y tế huyện tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Thế giới hòng chống sốt rét 2016.

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống sốt rét (25/4). Sáng ngày 29/04, Trung tâm y tế huyện phối hợp với thị trấn Tô Hạp đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống sốt rét 2015. Với khẩu hiện "Ngủ màn thường xuyên là biện pháp tốt nhất để phòng chống bệnh sốt rét". Tham dự có lãnh đạo Trung tâm y tế huyện, lãnh đạo và các ban ngành đoàn thể UBND thị trấn tô Hạp cùng đông đảo các em học sinh trường cấp 2,3 tham gia.

Ông Hồ Ngọc Gia - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện phát động chiến dịch
Bệnh sốt rét là bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng plasmodium ở người gây nên, bệnh lây truyền theo đường máu, chủ yếu là do muỗi Anophen truyền bệnh. Bệnh thường biểu hiện bằng những cơn sốt rét điển hình với ba triệu chứng: rét run, sốt, vã mồ hôi. Ở nước ta bệnh lưu hành chủ yếu ở vùng rừng, đồi núi, bệnh xảy ra quanh năm, nhưng chủ yếu vào mùa mưa. Bệnh nhân mắc sốt rét nếu không được điều trị sớm có thể gây biến chứng nặng nề hoặc tử vong. Hiện nay, bệnh sốt rét vẫn luôn là mối hiểm họa đối với xã hội loài người. Mỗi năm có gần 300 đến 500 triệu người mắc sốt rét và hơn 1 triệu người tử vong, Trong năm 2015, tỉnh Khánh Hòa nghi nhận 767 trường hợp mắc sốt rét, tỷ lệ sốt rét lưu hành/1.000 dân là 0,62%, không có ca tử vong. Khánh Hòa là một trong 10 tỉnh có tỷ lệ mắc sốt rét cao nhất khu vực và là một trong 5 tỉnh có ký sinh trùng sốt rét kháng thuốc. Đặc biệt tại huyện Khánh Sơn là vùng sốt rét lưu hành nặng. cụ thể trong năm 2013 toàn huyện có 224 bệnh nhân; năm 2015 số bệnh nhân mắc bệnh sốt rét là 45 bệnh nhân (giảm 79,9% so với năm 2013) . Công tác phòng chống bệnh sốt rét hiện nay đang gặp nhiều khó khăn đặc biệt vào thời điểm đầu mùa mưa, bà con vào mùa vụ, số lượng người dân đi rừng, ngủ rẫy tăng cao. làm gia tăng nguy cơ mắc và lan rộng ra cộng đồng. Vì thế để phòng chống bệnh sốt rét bà con phải ngủ màn thường xuyên để phòng chống bệnh sốt rét; đồng thời phun hóa chất để diệt muỗi.
Sau lễ phát động, các em học sinh đã tham gia diễu hành trên các tuyến đường chính của huyện.

Anh Tuấn