Để triển khai các hoạt động bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong mùa hè:
+ Đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố: Tiếp tục triển khai, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống dịch COVID-19. Yêu cầu các cơ sở tuyệt đối không sử dụng các nguyên liệu thực phẩm, sản phẩm thực phẩm đã bị ôi thiu, hỏng, mốc, không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng để chế biến, kinh doanh.
+ Đối với người tiêu dùng: Tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; không thu hái, đánh bắt, kinh doanh, sử dụng các động thực vật độc như nấm độc, quả lạ, cá nóc, so biển, ốc lạ, côn trùng lạ, độc (nếu sử dụng côn trùng thông thường phải sơ chế, chế biến bảo đảm an toàn thực phẩm trước khi ăn).
- Triển khai các hoạt động dự phòng và bảo đảm an toàn thực phẩm trước, trong và sau khi xảy ra mưa lũ:
+ Trước khi có bão, lũ: Người tiêu dùng (đặc biệt là các vùng có nguy cơ chịu ảnh hưởng của bão, lũ cao) lựa chọn, chế biến, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn, có kế hoạch chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, các hóa chất sát khuẩn của ngành y tế.
+ Trong khi bão, lũ xảy ra: Các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; thực hiện ăn chín, uống chín. Đối với những vùng không đủ nước sạch có thể sử dụng các loại hóa chất sát khuẩn theo hướng dẫn của ngành y tế. Phối hợp với các cơ quan chức năng của địa phương kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm các loại lương thực, thực phẩm, nước uống do các tổ chức, các nhân hỗ trợ đồng bào vùng lũ lụt nhằm đảm bảo không để các sản phẩm bị hỏng, mốc, dập vỡ, hết hạn sử dụng…đến tay người dân.
+ Sau khi bão, lũ rút: Chủ động hướng dẫn nhân dân vệ sinh môi trường, tu sửa, tổng vệ sinh nguồn nước dùng cho ăn uống và các công trình công cộng.
- Công tác kiểm tra: Tùy theo tình hình dịch bệnh COVIC-19 của địa phương: Chọn thời điểm phù hợp triển khai công tác kiểm tra việc bảo đảm an toàn thực phẩm của các cơ sở thực phẩm trên địa bàn theo phân công, phân cấp. Kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.