UBND HUYỆN KHÁNH SƠN TỔ CHỨC GIAO BAN CÔNG TÁC QUẢN LÝ, BẢO VỆ RỪNG QUÝ I/2023

Sáng ngày 27/4/2023, tại phòng họp UBND huyện, ông Nguyễn Quốc Đông – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp giao ban công tác quản lý bảo vệ rừng quý I, phương hướng nhiệm vụ trọng tâm quý II năm 2023. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo các đơn vị: Chi cục Kiểm lâm Khánh Hòa, BQL Rừng phòng hộ Nam Khánh Hòa, Công an huyện, Hạt Kiểm lâm Khánh Sơn, BQL Khu Bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, Văn phòng HĐND và UBND huyện, UBND các xã, thị trấn.

Trong quý I năm 2023, công tác quản lý bảo vệ rừng được các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể quan tâm, thực hiện. Nhận thức của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện về công tác bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng được nâng lên. Sự phối hợp giữa các cơ quan trong việc thực hiện kiểm tra, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm minh các vụ vi phạm góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa phương. Công tác trồng rừng đạt được chỉ tiêu kế hoạch đề ra; các vụ việc vi phạm được lực lượng kiểm lâm, các ngành chức năng phát hiện lập hồ sơ xử lý kịp thời.

Ngay từ đầu năm 2023, UBND huyện đã ban hành các văn bản, kế hoạch chỉ đạo về thực hiện các quy định của pháp luật về lĩnh vực lâm nghiệp, đảm bảo chấp hành pháp luật về lâm nghiệp trên địa bàn quản lý. Công tác bảo vệ, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về Lâm nghiệp luôn được quan tâm, chú trọng và đặt lên hàng đầu với phương châm bảo vệ rừng tận gốc. Hạt Kiểm lâm đã phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, ngăn chặn lập hồ sơ xử lý 05 vụ vi phạm (05 vụ về vụ việc tang vật không xác định được đối tượng vi phạm), giảm 07 vụ so với cùng kỳ năm 2022. Tang vật, phương tiện thu, giữ: 17,123 m3 gỗ xẻ các loại.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc công tác trực PCCCR đảm bảo 24/24 giờ đúng theo quy định. Trong quý I năm 2023 không xảy ra vụ cháy nào gây thiệt hại về tài nguyên rừng. Tổ chức kiện toàn 11 Ban Chỉ huy PCCCR với 254 thành viên. Các Ban chỉ huy đều có thông báo phân công nhiệm vụ rõ ràng, cụ thể cho từng thành viên trong Ban. Kiện toàn 12 Tổ cơ động của các xã/thị trấn và đơn vị chủ rừng với 95 thành viên trong đó lực lượng chủ yếu là cán bộ công chức xã, lực lượng nòng cốt là Dân quân xã.

Hỗ trợ khoán bảo vệ rừng của Tiểu dự án 1 thuộc Dự án 3 theo Quyết định số 2694/QĐ-UBND ngày 28/9/2022 của UBND tỉnh Khánh Hòa,  UBND huyện đã chỉ đạo 03 địa phương (xã Thành Sơn, xã Ba Cụm Nam và thị trấn Tô Hạp) khẩn trương triển khai, thực hiện các quy trình thủ tục đồng thời tuyên truyền hướng dẫn người dân đăng ký tham gia nhận khoán bảo vệ rừng. Kết quả có 12 hộ đăng ký nhận khoán ( xã Thành Sơn: 10 hộ; thị trấn Tô Hạp: 02 hộ).

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động khai thác, vận chuyển, chế biến lâm sản trái phép vẫn xảy ra ở các khu rừng tự nhiên của các xã còn giàu tài nguyên rừng. Các vụ vi phạm về phá rừng, đặc biệt là tình trạng xâm hại rừng trồng Thông, lấn, chiếm rừng trồng và đất lâm nghiệp trên lâm phần của các đơn vị chủ rừng có chiều hướng diễn biến phức tạp. Để làm tốt công tác quản lý bảo vệ rừng trong thời gian tới, ông Nguyễn Quốc Đông – Phó Chủ tịch UBND huyện yêu cầu Hạt Kiểm lâm, các đơn vị chủ rừng, UBND các xã, thị trấn tăng cường hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ rừng; kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các trường hợp vi phạm trong công tác quản lý bảo vệ rừng; tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình chấp hành pháp luật về lâm nghiệp tại các khu vực rừng trên địa bàn huyện, đặc biệt là các khu vực rừng thông trồng trên địa bàn các xã, thị trấn; tiếp tục củng cố hệ thống các trạm kiểm lâm địa bàn, chỉ đạo tăng cường chấn chỉnh lực lượng kiểm lâm phụ trách địa bàn xã trong thực hiện nhiệm vụ tham mưu cho UBND xã, phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác bảo vệ và phát triển rừng; tiếp tục duy trì lực lượng, tổ chức chốt chặn, tuần tra, kiểm soát tại khu vực Suối Chó, xã Thành Sơn nhằm sớm phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời các vụ vi phạm xảy ra tại khu vực này; kiểm tra, xử lý các trường hợp xâm canh lấn chiếm đất rừng trên địa bàn quản lý, hạn chế phát sinh các vụ việc mới; chịu trách nhiệm trước UBND huyện nếu không thực hiện hoặc chậm thực hiện việc xử lý hành chính, cưỡng chế thi hành quyết định hành chính; đặc biệt là các trường hợp để quá thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính; hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính; Tiếp tục thực hiện tốt lịch trực PCCCR đảm bảo thời gian theo quy định; bố trí lực lượng, phương tiện tham gia trực và phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm túc công tác PCCCR.