LỰA CHỌN CƠ SỞ KINH DOANH THỨC ĂN ĐƯỜNG PHỐ AN TOÀN

Đọc tin

Thức ăn đường phố là thực phẩm được chế biến dùng để ăn, uống ngay; trong thực tế được thực hiện thông qua hình thức bán rong, bày bán trên đường phố, nơi công cộng hoặc những nơi tương tự.

           Thức ăn đường phố không chỉ phổ biến ở Việt Nam mà ở nhiều quốc gia trên Thế giới. Với sự đa dạng và phong phú về chủng loại, sự tiện lợi vì tiết kiệm thời gian và phù hợp túi tiền đa số người tiêu dùng, nên thức ăn đường phố được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng và lựa chọn.

Tuy nhiên bên cạnh những lợi ích nêu trên, thức ăn đường phố tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm do các vi sinh vật gây bệnh, các hóa chất độc hại gây ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm như thương hàn, viêm gan, viêm dạ dày, lỵ và các nhiễm trùng khác cho người tiêu dùng, làm ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế - xã hội.

            Để đảm bảo an toàn khi sử dụng thức ăn đường phố, hãy lựa chọn các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố đáng tin cậy, tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm trong kinh doanh thức ăn đường phố:

            - Địa điểm bày bán sạch sẽ, không quá chật hẹp, ẩm thấp, cách xã nơi có rác thải, bùn lầy, cống rãnh ứ đọng và nguồn ô nhiễm.

            - Bán thực phẩm đảm bảo an toàn, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng.

- Đủ dụng cụ, lọ, hộp chứa đựng thực phẩm đảm bảo vệ sinh, có nắp đậy kín.

            - Bàn, giá, tủ để bày bán thức ăn, đồ uống phải cách mặt đất ít nhất 60cm.

            - Bày bán thức ăn trong tủ kính hoặc thiết bị bảo quản hợp vệ sinh.

            - Không bảo quản, bày bán lẫn lộn các nguyên liệu thực phẩm, thực phẩm sống và chín.

- Có dụng cụ chuyên dụng để bao gói thực phẩm. Không sử dụng giấy báo, giấy vở học sinh có mực in để bao gói thực phẩm.

            - Đủ nguồn nước sạch đựng trong các dụng cụ có nắp đậy kín để phục vụ chế biến và rửa dụng cụ (xoong nồi, bát đĩa,…).

            - Có trang bị túi, thùng đựng chất thải, rác thải kín, hợp vệ sinh.

            - Người chế biến, phục vụ phải mặc trang phục (quần áo, tạp dề,…) gon gàng, sạch sẽ; sử dụng dụng cụ để gắp thực phẩm hoặc dùng găng tay sử dụng 1 lần khi tiếp xúc với thực phẩm chín.

            - Không nên mua và sử dụng thức ăn được chiên trong chảo dầu mỡ đã sẫm màu do chiên lại nhiều lần vì hóa chất trong dầu mỡ chiên lại nhiều lần dễ gây ung thư cho người dử dụng.

Châu Thanh Tuấn

 
Đầu trang
 
Trở về
 
In bài viết
Danh mục
Chỉ đạo, điều hành
Thông tin tuyên truyền
Dự án, hạng mục đầu tư
THỐNG KÊ, BÁO CÁO
Dịch vụ công trực tuyến
Tin tức - Sự kiện
Thông tin hoạt động
Văn bản mới Chuyển đổi số
KỲ HỌP HĐND HUYỆN KHÁNH SƠN
VĂN BẢN QPPL
Tuyển dụng
Thông tin trợ giúp DN NVV
Tiếp cận thông tin
THÔNG TIN CÔNG KHAI
Cải cách hành chính
Góp ý dự thảo
MỘT CỬA, MỘT CỬA LIÊN THÔNG
Lịch tiếp công dân PHỔ BIẾN GIÁO DỤC PHÁP LUẬT QUY HOẠCH Thông báo
Chương trình, đề tài NCKH
Công khai ngân sách
Video
Album
Bản đồ
Bản đồ hành chính
Học tập tư tưởng đạo đức HCM
Cải cách hành chính
SK-CCHC
Xuc tien dau tư
CCHC