KHÁNH SƠN HỖ TRỢ NGƯỜI DÂN KHẮC PHỤC NHÀ HƯ HỎNG DO BÃO SỐ 12

Theo thống kê, cơn bão số 12 đã làm 134 căn nhà trên địa bàn huyện Khánh Sơn bị hư hỏng nặng và hư hỏng rất nặng, 10 nhà bị sập. Hiện nay, địa phương đang triển khai thực hiện các giải pháp hỗ trợ người dân khắc phục nhà cửa để sớm ổn định đời sống.
Ngay sau khi cơn bão đi qua, các xã, thị trấn đã huy động lực lượng giúp đỡ người dân sửa chữa, lợp lại mái nhà. Đến nay, có khoảng 120 căn nhà bị thiệt hại đã được khắc phục tạm thời, đảm bảo chỗ ở cho bà con. Tuy nhiên, còn một số gia đình khó khăn có nhà bị hư hỏng và 10 căn nhà bị sập, người dân chưa có điều kiện sửa chữa hoặc xây mới. Đối với những trường hợp này, huyện đã chỉ đạo các xã, thị trấn, bố trí cho bà con ở trong nhà bếp, nhà tạm bên cạnh chưa bị hư hỏng hoặc ở nhờ nhà hàng xóm. Đồng thời triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ bà con nguồn kinh phí để xây lại nhà theo quy định: hộ nghèo có nhà sập 40 triệu đồng, hộ cận nghèo 30 triệu đồng. Huyện cũng chỉ đạo các xã, thị trấn thuê nhà thầu làm nhà cho người dân, đảm bảo phải hoàn thành trước Tết Nguyên đán năm 2018. Theo kế hoạch, quá trình hỗ trợ người dân khắc phục nhà ở bị ảnh hưởng do mưa bão sẽ được tiến hành trong 2 đợt. Hiện nay, UBND huyện đang hoàn thành các thủ tục để triển khai đợt 1, hỗ trợ kinh phí để xây mới 10 căn nhà bị sập, sửa chữa 6 nhà hư hỏng rất nặng và 114 nhà hư hỏng nặng. Trong đợt 2, sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí sửa chữa 14 căn nhà thuộc các đối tượng là người dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách.

Người dân xã Ba Cụm Bắc dọn dẹp lại căn nhà bị hư hỏng sau bão 12.

Đinh Luận
Đài TT-TH Khánh Sơn