TOÀN HUYỆN THIỆT HẠI 1.584 HA CÂY TRỒNG CÁC LOẠI DO CƠN BÃO SỐ 12

UBND huyện vừa tổ chức cuộc họp thẩm định thiệt hại về nông nghiệp do bão số 12 gây ra trên địa bàn huyện. Theo đó, toàn huyện thiệt hại khoảng 1.584 ha cây trồng các loại và một số vật nuôi, ao cá. Hiện tại các ngành liên quan đang khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục nhằm góp phần giúp người dân sớm ổn định đời sống, sản xuất.
Theo thống kê, tổng diện tích cây nông nghiệp bị thiệt hại (từ 30% trở lên) tại các xã, thị trấn là 600 ha. Trong đó, diện tích chuối 256 ha, sâu riêng 72 ha, bắp hơn 100 ha, mía 39 ha…Riêng đối với cây sầu riêng, có gần 64 ha thiệt hại trên 70%. Thiệt hại nặng hơn là diện tích sản xuất lâm nghiệp, với 984 ha keo bị ảnh hưởng, đổ gãy. Trong đó có đến 540 ha hị thiệt hại 70% trở lên. Ngoài ra, bà con cũng bị thiệt hại một số diện tích ao cá, gia súc gia cầm do bị nước cuốn trôi hoặc bị chết. Thực hiện chỉ đạo của UBND huyện, hiện nay, các ngành liên quan đang tiến hành lập hồ sơ để trình các câp có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ người dân theo quy định tại Nghị định 02 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiên tai, dịch bệnh. Cụ thể, đối với cây nông nghiệp xin hỗ trợ hơn 1,7 tỷ đồng, cây lâm nghiệp hơn 3 tỷ đồng.
Bên cạnh việc khắc phục về sản xuất nông nghiệp, trong những ngày vừa qua, huyện đã phân bổ hơn 1,1 tỷ đồng về cho các xã, thị trấn hỗ trợ bà con xây mới, sửa chữa nhà ở bị thiệt hại do bão số 12. Trong đó, 10 hộ có nhà sập hoàn toàn được hỗ trợ 20 triệu đồng/hộ; 6 nhà hư hỏng rất nặng hỗ trợ 8 triệu đồng/ hộ…

Người dân xã Sơn Lâm khôi phát dọn diện tích chuối bị thiệt hại
Đinh Luận
Đài TT-TH Khánh Sơn