Xã Sơn Bình: Hợp tác xã Cây ăn quả Sơn Bình hoạt động đang từng bước ổn định và phát triển

Hợp tác xã Cây ăn quả Sơn Bình được thành lập vào cuối năm 2017, với 16 thành viên ban đầu, đa phần là những người có kinh nghiệm lâu năm trong việc trồng trọt, sản xuất cây ăn quả tại địa phương. Đây là hợp tác xã (HTX) đầu tiên trên địa bàn huyện Khánh Sơn, và là Hợp tác xã thứ 101 của tỉnh Khánh Hòa.

Thời gian đầu vừa mới thành lập, với những hạn chế về vốn, thiếu thốn cơ sở vật chất cũng như do năng lực quản lý chưa cao khiến HTX gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên qua sự chung tay cố gắng của các thành viên, cùng sự quan tâm giúp đỡ từ Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Khánh Hòa, Liên minh HTX tỉnh Khánh Hòa, UBND huyện Khánh Sơn, đến nay HTX đang dần đi vào ổn định và phát triển.

Trong 6 tháng đầu năm 2018, HTX cây ăn quả Sơn Bình tập trung đánh mạnh vào thị trường cây giống (sầu riêng, bưởi da xanh, quýt đường…) với tổng số hơn 60.000 cây giống các loại đã được bán ra từ đầu năm 2018, mang lại mức doanh thu hơn 2,4 tỷ đồng cho HTX. Nhằm đáp ứng đủ nhu cầu cho bà con trong mùa vụ tới, HTX vừa tiếp tục nhập thêm 5.000 giống cây sầu riêng. Vụ mùa 2018, HTX đã ký hợp đồng thu mua của bà con 150 tấn sầu riêng các loại, trong hoạt động 6 tháng cuối năm, HTX Cây ăn quả Sơn Bình sẽ chú trọng vào việc thu mua nông sản của các thành viên và bà con tại địa phương, mở rộng kinh doanh phân bón và thuốc bảo vệ thực vật.

Để quảng bá cho thương hiệu Sầu riêng Khánh Sơn, HTX cây ăn quả Sơn Bình đã tham gia phiên chợ nông sản Khánh Hòa năm 2018 được tổ chức tại Nha Trang vào cuối tháng 7. Kết quả đạt được ngoài mức mong đợi khi HTX đã bán được trên 4 tấn sầu riêng và gần 7 tạ măng cụt chỉ trong 5 ngày phiên chợ diễn ra.

UBND xã Sơn Bình luôn xác định việc thành lập và phát triển các hình thức kinh tế tập thể, HTX là một trong những yếu tố quan trọng trong công tác phát triển sản xuất từ đó có thể nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần tăng trưởng kinh tế, xóa đói giảm nghèo một cách bền vững. Sự hình thành HTX cây ăn quả Sơn Bình trở thành tiền đề rất lớn cho sự ra đời của các hình thức kinh tế tập thể, hợp tác xã tiếp theo trên địa bàn xã Sơn Bình và toàn huyện Khánh Sơn trong thời gian tới./.

Lê Hoàng Vũ