Thôn Chi Chay xã Sơn Trung Tích cực tham gia mô hình tổ tự quản bảo vệ môi trường

Nhiều năm qua, Ủy ban MTTQVN xã Sơn Trung đã triển khai mô hình tổ tự quản bảo vệ môi trường nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân về bảo vệ môi trường, phát huy tinh thần tự quản của người dân trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, các mô hình này đang ngày càng hoạt động hiệu quả, làm thay đổi hành vi, thói quen vứt rác bừa bãi của người dân.

Thôn Chi Chay xã Sơn Trung hiện có 106 hộ dân, trong đó có 68 hộ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỉ lệ 64% trên tổng số dân của thôn, đa số nhà cửa sát đường quốc lộ nối liên kết giữa trung tâm thị trấn Tô Hạp và xã Sơn Hiệp. Nghề nghiệp chủ yếu là nghề nông, cuộc sống phụ thuộc vào vụ mùa nên đời sống còn nhiều vất vả, khó khăn, trình độ dân trí còn hạn chế. Trước tình hình đó, Ủy ban MTTQVN xã Sơn Trung đã thành lập tổ tự quản bảo vệ môi trường, góp phần giữ gìn cảnh quan môi trường làng xóm xanh - sạch - đẹp hơn.

Để triển khai hiệu quả mô hình, ban công tác mặt trận thôn phối hợp với các đoàn thể, tích cực tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được tầm quan trọng của bảo vệ môi trường. Các hoạt động tự quản dần đi vào nề nếp, hàng tháng, vào sáng thứ Bảy hoặc Chủ nhật, tổ tự quản cùng mỗi hộ gia đình trong thôn cử đại diện dọn vệ sinh môi trường, quét rác, phát quang bụi rậm xung quanh nhà, dọn dẹp đường làng ngõ xóm...

Bà Lê Thị Thu Hiền – Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Chi Chay cho biết: “Có được hiệu quả như hôm nay là nhờ sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, đến nay, môi trường cảnh quan của thôn Chi Chay đã được cải thiện, đảm bảo sạch sẽ, thoáng mát. Thời gian tới, ban công tác Mặt trận thôn tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động, phát động phong trào mỗi hộ gia đình trồng hoa cây cảnh trước nhà, đồng thời nâng cao công tác khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích tốt trong việc tham gia mô hình tổ tự quản bảo vệ môi trường”.

Phát huy hiệu quả, nâng cao chất lượng hoạt động của tổ tự quản bảo vệ môi trường, mô hình tổ tự quản bảo vệ môi trường sẽ tiếp tục được lồng ghép với chương trình thực hiện nông thôn mới nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi cá nhân, gia đình, cộng đồng trong việc tham gia giữ gìn cảnh quan chung./.