TOÀN HUYỆN CÓ 486 HA RỪNG TRỒNG SẢN XUẤT BỊ THIỆT HẠI DO ẢNH HƯỞNG CƠN BÃO SỐ 12

Cơn bão số 12 đi qua đã gây thiệt hại nặng đối với sản xuất nông-lâm nghiệp trên địa bàn huyện. Trong đó, riêng diện tích rừng trồng bị gãy đổ khoảng 486 ha trong tổng số 3.000 ha trên địa bàn huyện.
Những địa phương có diện tích rừng trồng thiệt hại lớn như: xã Ba Cụm Bắc trên 240 ha, Sơn Lâm khoảng 100 ha, thị trấn Tô Hạp 60 ha…Phần lớn diện tích bị ảnh hưởng có đến 70% số cây đổ rạp hoặc gãy ngọn. Những ngày này, người dân các xã, thị trấn đang tập trung tận thu những diện tích đã đến tuổi khai thác nhằm để có nguồn thu nhập sau cơn bão. Tuy nhiên, đối với những diện tích rừng mới 1-2 năm tuổi, có bán được cũng không đủ tiền thuê nhân công, bà con đành cắt bỏ để kịp trồng lại trong năm nay, nếu chậm sẽ phải đợi đến năm sau. Những đồi keo bị đổ gãy, không chỉ ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng gỗ thu hoạch mà hiện nay, người dân còn gặp nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nhân công, thời tiết mưa trở lại gây nhiều trở ngại trong quá trình thu hoạch, vận chuyển lâm sản. Mặt khác, giá keo đang ở mức thấp so với trước đây, khoảng 1 triệu đồng/ 1 tấn, các doanh nghiệp thu mua khá chậm. Vì vậy, để hạn chế thiệt hại do mưa bão gây ra, người dân mong muốn các đơn vị thu mua gỗ rừng trồng, chế biến dăm gỗ xuất khẩu trên địa bàn tỉnh sớm khắc phục hậu quả do cơn bão số 12 để tăng công suất, triển khai nhanh việc thu mua gỗ rừng sản xuất cho bà con./.

Đồi keo của người dân bị đổ gãy sau cơn bão số 12

Đinh Luận