7/7 XÃ ĐẠT CHUẨN NÔNG THÔN MỚI VỀ TIÊU CHÍ THỦY LỢI

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2011-2015, huyện ta đã đầu tư gần 12 tỷ đồng xây mới, nâng cấp, sửa chữa hệ thống thủy lợi nội đồng tại các xã để phục vụ tưới tiêu cho cây trồng, thúc đẩy phát triển sản xuất.

Xây dựng kênh mương tại xã Ba Cụm Bắc. Ảnh: Hoàng Qúy

Bằng nguồn vốn chương trình xây dựng nông thôn mới, kết hợp với nguồn vốn kiên cố hóa kênh mương huyện đã ưu tiên đầu tư xây mới, sửa chữa, nâng cấp công trình thủy lợi, hệ thống kênh mương phục vụ tưới tiêu tại những khu vực sản xuất tập trung lúa nước, các loại cây ăn quả, cây công nghiệp và cung cấp nước sinh hoạt cho người dân. Trong quá trình xây dựng dự án, các xã tổ chức lấy ý kiến đóng góp của nhân dân nhằm đảm bảo quy chế dân chủ và nguyên tắc dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, các công trình sau khi xây dựng đáp ứng đúng nhu cầu, nguyện vọng và phục vụ lợi ích thiết thực của bà con. Nhờ đó, đến nay trên địa bàn huyện đã hình thành mạng lưới công trình thủy lợi bao gồm hơn 30 đập dâng lớn nhỏ và và gần 30 km kênh mương nội đồng, đáp ứng yêu cầu tưới tiêu cho khoảng 146 ha lúa nước, hơn 800 ha mía tím, cây ăn quả và cây công nghiệp trên địa bàn huyện. Nếu nét theo tiêu chuẩn nông thôn mới, đến nay, các công trình thủy lợi tại các xã đã cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh; các xã đều có các tuyến kênh mương được kiên cố hóa đạt tỷ lệ từ 70-100%/ tổng chiều dài kênh mương của xã. Do đó, 7/7 xã trên địa bàn huyện đã đạt chuẩn nông thôn mới về tiêu chí thủy lợi. Nhằm từng bước hoàn thiện hệ thống thủy lợi trên địa bàn, dự kiến trong giai đoạn 2016-2020, huyện sẽ tiếp tục đầu tư kinh phí xây dựng thêm 7 công trình tại các xã để phục vụ sản xuất và cung cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Đinh Luận
Đài TT-TH Khánh Sơn