TOÀN HUYỆN CÓ 3.550 HỘ NGHÈO VÀ 406 HỘ CẬN NGHÈO THEO CHUẨN MỚI GIAI ĐOẠN 2016-2020

Theo Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội huyện, đến nay công tác điều tra hộ nghèo và hộ cận nghèo theo phương pháp tiếp cận đo lường nghèo đa chiều trên địa bàn huyện, áp dụng cho giai đoạn 2016-2020 đã hoàn thành.

UBND huyện tổ chức tập huấn điều tra hộ nghèo theo quy định mới

Theo đó, số hộ nghèo toàn huyện là 3.550 hộ, chiếm tỷ lệ 57,2% tổng số hộ dân trên địa bàn, hộ cận nghèo là 406 hộ, chiếm tỷ lệ 6,5%. Trong đó, địa phương có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất là xã Thành Sơn hơn 84% (523 hộ); địa phương có tỷ lệ hộ nghèo thấp nhất là xã Sơn Trung 36% (266 hộ). Các xã Sơn Lâm hộ nghèo 50,6%, hộ cận nghèo 3,6%; Sơn Bình hộ nghèo gần 62%, hộ cận nghèo hơn 8%; Sơn Hiệp hộ nghèo 65%, hộ cận nghèo 3,3%; Ba Cụm Bắc hộ nghèo 55%, hộ cận nghèo 9,3%; Ba Cụm Nam hộ nghèo 72%, hộ cận nghèo 5,4%;thị trấn Tô Hạp hộ nghèo chiếm tỷ lệ gần 51%, hộ cận nghèo 2,4%.
Những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã chỉ đạo các cơ quan, ban ngành đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của bà con, đồng thời triển khai thực hiện nhiều giải pháp tích cực nhằm giúp hộ nghèo thoát nghèo bền vững. Các tổ chức hội đã tín chấp giúp hội viên vay vốn đầu tư phát triển cây trồng, vật nuôi, đồng thời hướng dẫn bà con áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất để tăng năng suất, nâng cao thu nhập. Bên cạnh đó, các ngành liên quan tích cực triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ hộ nghèo về nguồn cây, con giống để bà con sản xuất, chăn nuôi. Nhờ đó đến năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện giảm còn dưới 17% (theo chuẩn nghèo giai đoạn 2011-2015). Tuy nhiên trước đây, cách tính hộ nghèo, cận nghèo chỉ dựa trên mức thu nhập của từng hộ. Giai đoạn 2016-2020, do áp dụng phương pháp tiếp cận đo lường nghèo đa chiều nên so với năm 2015, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn huyện tăng khoảng 3,4 lần; hộ cận nghèo giảm 648 hộ, nhiều hộ cận nghèo rơi xuống hộ nghèo. Kết quả cuộc điều tra lần này sẽ là cơ sở để địa phương đề ra các giải pháp thực hiện các chính sách giảm nghèo giai đoạn 2016-2020, không đơn thuần chỉ là nâng cao mức thu nhập mà còn phải cải thiện điều kiện sinh hoạt và nâng cao chất lượng sống cho hộ nghèo.