CÔNG TÁC DÂN SỐ-KẾ HOẠCH HÓA GIA ĐÌNH TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN CÓ NHIỀU CHUYỂN BIẾN TÍCH CỰC

Theo đánh giá của Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (DS/KHHGĐ) tỉnh, năm 2015, Khánh Sơn là một trong những địa phương hoàn thành xuất sắc công tác DS/KHHGĐ, là đơn vị có tỷ lệ trẻ em được khám sàng lọc trước sinh và sơ sinh cao nhất tỉnh (khoảng 35%), qua đó góp phần nâng cao chất lượng dân số trên địa bàn huyện.
Lãnh đạo huyện tham dự Hội nghị tổng kết năm 2015

Về các chỉ tiêu DS/KHHGĐ, hầu hết đều đạt và vượt kế hoạch đề ra: tỷ suất sinh giảm 0,51%o so với năm 2014, tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên ở mức 24,89% (giảm 1,12% so với cùng kỳ); tỷ lệ cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt gần 76%; số cặp vợ chồng sử dụng biện pháp tránh thai mới là 2.518, vượt 14% so với kế hoạch đề ra….Ngành dân số huyện tiếp tục triển khai thực hiện chiến dịch truyền thông lồng ghép và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản-kế hoạch hóa gia đình tại 2/8 xã, thị trấn; đồng thời phối hợp tăng cường công tác truyền thông về mất cân bằng giới tính khi sinh tại các địa bàn dân cư….Về mô hình giảm thiểu tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống giai đoạn 211-2015, Khánh Sơn là địa phương đầu tiên trong tỉnh triển khai thực hiện và đã đạt những kết quả khả quan: số cặp vợ chồng đăng ký kết hôn hằng năm tăng 10,3%; số cặp tảo hôn năm 2015 là 17 trường hợp, giảm 18 trường hợp so với năm 2013 (đạt 128% so với kế hoạch); năm 2013, toàn huyện có 3 cặp kết hôn cận huyết thống, năm 2014-2015, không có trường hợp hôn nhân cận huyết …Về một số mục tiêu chủ yếu năm 2016, toàn huyện phấn đấu tốc độ gia tăng dân số tự nhiên 1,56%; mức giảm tỷ suất sinh 0,35%o...,hạn chế số cặp tảo hôn và không để xảy ra hôn nhân cận huyết thống nhằm góp phần nâng cao chất lượng dân số tại địa phương.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết Công tác dân số năm 2015

Phát biểu tại hội nghị tổng kết công tác DS-KHHGĐ năm 2015 vừa qua, ông Phan Văn Giáp, đại diện Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh đã biểu dương những kết quả trong công tác DS-KHHGĐ trên địa bàn huyện thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, định hướng chung của công tác dân số cả nước trong giai đoạn 2016-2020 là dân số và phát triển, không phải nhằm mục đích giảm tỷ suất sinh mà tạo điều kiện để người dân phát triển và có điều kiện sống tốt hơn.

Khen thưởng các tập thể cá nhân có thành tích trong công tác dân số

Tuy nhiên, đối với địa bàn Khánh Sơn, mặc dù đã đạt một số kết quả khả quan trong công tác dân số nhưng mức sinh vẫn còn cao, trung bình 2,8 con/ 1 phụ nữ (so với toàn tỉnh là 1,88 con/ 1 phụ nữ). Do vậy địa phương cần có các giải pháp hữu hiệu tiếp tục duy trì kết quả đã đạt và kiểm soát tốt quy mô dân số, tạo nền tảng thực hiện tốt giai đoạn tiếp theo là dân số và sức khỏe sinh sản, nhằm tiến tới thực hiện mục tiêu dân số và phát triển.
Đinh Luận
Đài TT-TH Khánh Sơn