HUYỆN KHÁNH SƠN TỔ CHỨC HỘI THI HÒA GIẢI VIÊN GIỎI NĂM 2023

Ngày 24/5/2023 Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật huyện Khánh Sơn ban hành Quyết định số 844/QĐ-HĐPH về ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thi Hòa giải viên giỏi huyện Khánh Sơn năm 2023.

Với mục đích tiếp tục góp phần thực hiện hiệu quả Luật Hòa giải ở cơ sở và các văn bản hướng dẫn thi hành; nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vị trí, vai trò và ý nghĩa của công tác hòa giải ở cơ sở; truyền thông, phổ biến đến đông đảo cán bộ, Nhân dân các quy định của pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền và nghĩa vụ, đời sống hàng ngày của người dân; phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của Mặt trận trong công tác hòa giải ở cơ sở. Tạo diễn đàn giao lưu, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kiến thức pháp luật, kỹ năng hòa giải cho hòa giải viên; biểu dương và tôn vinh những điển hình xuất sắc trong công tác hòa giải ở cơ sở, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác này.

Bên cạnh đó, Hội thi được tổ chức nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về ý thức tôn trọng pháp luật, củng cố tổ chức hoạt động hòa giải ở cơ sở; tăng cường sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương đối với công tác hòa giải; từng bước nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về công tác hòa giải trên địa bàn huyện.

Việc tổ chức hội thi phải đảm bảo nghiêm túc, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện của địa phương; hội thi được đảm bảo đúng theo kế hoạch đề ra khách quan, công bằng và tránh hình thức; phát huy tính chủ động, sáng tạo của người dự thi, thu hút đông đảo Hoà giải viên tham gia; nội dung thi phải bám sát thực tiễn; tạo không khí sôi nổi, thu hút sự quan tâm, nhiệt tình ủng hộ của đông đảo Nhân dân.

Hội thi được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa, gồm 4 phần thi: phần thi giới thiệu, lý thuyết, xử lý tình huống và phần thi tiểu phẩm.

Đối tượng dự thi: Hòa giải viên của các Tổ Hòa giải trên địa bàn huyện được bầu và công nhận theo quy định của Luật Hòa giải ở cơ sở.

Hội thi diễn ra 2 cấp - huyện và tỉnh. Hội thi cấp huyện, hoàn thành trước ngày 20/7/2023 để chọn đội tham gia thi cấp tỉnh dự kiến diễn ra vào tháng 08/2023.

Nội dung: tập trung vào các quy định pháp luật về hòa giải ở cơ sở, nghiệp vụ hòa giải cơ sở; các quy định của Hiến pháp năm 2013 về quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, pháp luật về đất đai, dân sự, hình sự, xử lý vi phạm hành chính, hôn nhân và gia đình, bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực gia đình, bảo vệ môi trường... Kiến thức về xã hội, đạo đức, phong tục, tập quán tốt đẹp, hương ước, quy ước văn hóa, văn học dân gian (ca dao, tục ngữ, hò, vè…) cần thiết cho hoạt động hòa giải ở cơ sở. Kỹ năng hòa giải các mâu thuẫn, tranh chấp, vi phạm pháp luật thuộc phạm vi hòa giải ở cơ sở.

Về cơ cấu giải thưởng của hội thi gồm 01 giải nhất, 01 giải nhì, 02 giải ba, 04 giải khuyến khích và 02 giải phụ.

UBND huyện giao Giao Phòng Tư pháp tổ chức triển khai Kế hoạch, tổ chức Hội thi cấp huyện; chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan trong tham mưu UBND huyện thành lập Ban Tổ chức Hội thi cấp huyện; thành lập Ban Giám khảo, Tổ Thư ký, dự thảo thể lệ, câu hỏi, đáp án Hội thi; lập dự toán kinh phí và các điều kiện cần thiết tổ chức hiệu quả Hội thi cấp huyện; hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc công tác triển khai Hội thi ở địa phương./.