Phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” năm 2022 trên địa bàn huyện Khánh Sơn đạt được nhiều kết quả tích cực

Thực hiện Kế hoạch số 3041/KH-UBND ngày 20/9/2022 của UBND huyện Khánh Sơn về tổ chức thực hiện Phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện. Các cấp ủy, chính quyền địa phương đã đẩy mạnh quán triệt, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác giảm nghèo bền vững; đồng thời kết hợp đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước nhằm làm chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, công tác giảm nghèo năm 2022 đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Phòng Lao động-Thương binh và xã hội là cơ quan tham mưu UBND huyện trong công tác triển khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo năm 2022 và hưởng ứng phong trào thi đua “Vì người nghèo-Không để ai bị bỏ lại phía sau” giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Khánh Sơn. Phòng đã tổ chức quán triệt, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác giảm nghèo bền vững. Kết hợp đẩy mạnh tuyên truyền sâu rộng tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước nhằm tác động chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của cán bộ công chức và người lao động. Ngay từ đầu năm 2022, phòng Lao động-Thương binh và Xã hội đã tham mưu UBND huyện xây dựng chỉ tiêu giảm nghèo và giao chỉ tiêu giảm nghèo cho từng xã, thị trấn.

Trong công tác triển khai thực hiện các chính sách cho người nghèo, phòng đã triển khai thực hiện đồng bộ, giải quyết kịp thời và đầy đủ các chính sách hỗ trợ hộ nghèo,các chính sách giảm nghèo được triển khai kịp thời đã góp phần giúp các đối tượng yếu thế được tiếp cận các chính sách hỗ trợ. Nhằm để đảm bảo cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn không bị thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, phòng đã kịp thời tham mưu UBND huyện rà soát và thực hiện hỗ trợ, cấp phát gạo cứu đói cho 5.134 hộ. Công tác cấp phát hỗ trợ tiền Tết cho 3.528 hộ nghèo với số tiền 882 triệu đồng công tác cấp phát, hỗ trợ được triển khai kịp thời, góp phần giúp đỡ cho các hộ nghèo được vui xuân, đón Tết. Trong năm đã thực hiện chi hỗ trợ cho 13.107 người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với tổng kinh phí 6.553,5 triệu đồng.

Trong năm 2022, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện đã vận động được 324 triệu đồng; Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” các xã, thị trấn đã vận động được trên 40 triệu đồng. Từ nguồn kinh phí trên, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã hỗ trợ xây dựng Nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ khó khăn về nhà ở số tiền là 100 triệu đồng. Ủy ban Mặt trận các xã, thị trấn vận động hỗ trợ xây dựng 02 nhà đại đoàn kết số tiền 120 triệu đồng và hỗ trợ sửa chữa 01 nhà cho hộ nghèo số tiền 3 triệu đồng, đồng thời hỗ trợ kinh phí khám chữa bệnh cho 6 hộ nghèo số tiền 7,9 triệu đồng.

Bên cạnh đó, Phòng Lao động-Thương binh và Xã hội đã chủ động liên hệ với các doanh nghiệp, các công ty để vận động hỗ trợ nhà ở cho người nghèo. Trong năm đã thực hiện hỗ trợ xây mưới 06 nhà ở cho 06 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn thuộc hộ nghèo từ nguồn CLB doanh nhân Khánh Hòa-Sài Gòn hỗ trợ và xây mới 05 nhà ở cho 05 hộ nghèo Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Khánh Hòa với tổng kinh phí 600 triệu đồng. Ngoài ra, phòng đã rà soát và lập danh sách 72 hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để đề nghị tập đoàn Dầu khí Việt Nam hỗ trợ với tổng kinh phí trên 5 tỷ đồng. Trong công tác triển khai điều tra, rà soát phòng đã bố trí, phân công từng công chức xuống từng địa bàn để kiểm tra, đánh giá công tác điều tra. Công tác điều tra hộ nghèo, cận nghèo đảm bảo tính công khai, dân chủ và có sự tham gia của các cấp chính quyền, ngành, hội, đoàn thể và người dân, qua công tác điều tra đã phản ánh đúng thực trạng của hộ nghèo trên địa bàn huyện. Giảm nghèo phải bền vững, không chạy theo thành tích.

Qua 01 năm triển khai và thực hiện có hiệu quả các chính sách giảm nghèo, tích cực hưởng ứng Phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau” trong năm 2022 trên địa bàn huyện Khánh Sơn đã giảm 468/324 hộ nghèo, đạt 144% kế hoạch được giao. Ghi nhận những kết quả đạt được của các tập thể, cá nhân trong thực hiện Phong trào thi đua “Vì người nghèo – Không để ai bị bỏ lại phía sau”  Chủ tịch UBND huyện đã quyết định tặng Giấy khen cho 02 tập thể và 03 cá nhân.