Những kết quả trong công tác tuyên truyền về trật tự an toàn giao thông trên địa bàn huyện Khánh Sơn trong năm 2022

Nhằm nâng cao nhận thức và ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông của người dân khi tham gia giao thông. Trong năm qua, các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, thị trấn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về trật tự an toàn giao thông. Đây được xem là công tác quan trọng hàng đầu trong việc giữ gìn trật tự an toàn đường bộ.

Ban ATGT huyện chỉ đạo đội Cảnh sát giao thông công an huyện Khánh Sơn, UBND các xã, thị trấn, các ban ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trong toàn huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền tập trung vào các văn bản của Đảng và Nhà nước về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông như: Chị thị số 03/CT-TTg ngày 16/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường thực hiện Luật phòng, chống tắc hại rượu, bia; Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông vận tải đường bộ và đường sắt.  Chỉ đạo Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao huyện Khánh Sơn tăng cường đưa tin về tinh thần nhân văn của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia và Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ; Phối hợp với Công an huyện, Phòng Kinh tế và Hạ tầng tuyên truyền đến đông đảo nhân dân về tính nghiêm minh của pháp luật cũng như kết quả xử lý vi phạm quy định về trật tự an toàn giao thông, tạo niềm tin, sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân đối với lực lượng chức năng trong quá trình thực thi công vụ; có biện pháp xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi đưa tin, tuyên truyền về hành động sai trái, đi ngược lại các quy định của pháp luật. Ban ATGT huyện, các đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội huyện, UBND các xã, thị trấn tuyên truyền, phổ biến pháp luật về trật tự an toàn giao thông, nâng cao nhận thức, ý thức khi tham gia giao thông. Công an huyện và Công an xã tăng cường lực lượng, kết hợp hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông; đồng thời tiếp tục triển khai Nghị định số 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ. Trong đó tập trung xử lý các lái xe có hành vi vi phạm quy định về nồng độ cồn, chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ, đi sai phần đường, làn đường, không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; xử lý nghiêm khắc theo quy định của pháp luật đối với các hành vi tụ tập đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng.

Theo báo cáo của Ban An toàn Giao thông huyện Khánh Sơn, trong năm 2022, qua công tác tuần tra kiểm soát giao thông đã phát hiện 482 tường hợp vi phạm các quy định về TTATGT đường bộ: Ô Tô 110 trường hợp; mô tô 365 trường hợp; xe khác 07 trường hợp. So sánh với cùng kỳ năm 2021, số trường hợp vi phạm giảm 214 trường hợp (482/524). Phạt cảnh cáo: 05 trường hợp điều khiển xe mô tô vi phạm. Xử phạt VPHC 446 trường hợp chuyển kho bạc nhà nước với tổng số tiền là: 467.579.000 đồng. So sánh với cùng kỳ năm 2021, số tiền giảm 197 triệu đồng (467tr/270tr). Trong đó: Ô tô 109 trường hợp với 169,3 triệu; Mô tô là 330 trường hợp với 278,2 triệu; Xe khác 07 trường hợp với 20 triệu. Tước quyền sử dụng GPLX có thời hạn 11 trường hợp. Tạm giữ phương tiện chờ xử lý: 28 trường hợp xe mô tô. Tạm giữ giấy tờ chờ xử lý: 01 trường hợp xe mô tô và 02 trường hợp xe mô tô.

Về tai nạn giao thông, trong năm 2022 xảy ra 02 vụ, làm chết 03 người, bị thương 01 người, hư hỏng 03 xe mô tô. Nguyên nhân do ý thức chủ quan của người tham gia giao thông, đã thực hiện hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông một cách cố ý. Mặt khác do hệ thống cơ sở hạ tầng giao thông đã được đầu tư nâng cấp, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng nhu cầu phát triển của phương tiện giao thông.

Về đăng ký quản lý phương tiện, trong năm 2022 đăng ký mới là 1.429 xe  (So sánh với cùng kỳ năm 2021 tăng 823 xe 1.429/606). Trong đó: 60 ôtô; 1.354 mô tô và xe máy; 15 xe máy điện.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông trong năm đã được các ngành các cấp, các tổ chức xã hội, các địa phương triển khai đồng bộ, quyết liệt, bám sát nội dung chỉ đạo của Ban an toàn giao thông tỉnh, từng bước tạo được sự chuyển biến và nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của của người tham gia giao thông; phong trào toàn dân thực hiện “ Văn hóa giao thông” được mọi người dân hưởng ứng từng bước tạo được nét đẹp văn hóa, văn minh khi tham gia giao thông. Vì vậy, sự quan tâm vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác tuyên truyền, giáo dục vận động mọi người nâng cao ý thức tự giác thực hiện đúng pháp luật về trật tự an toàn giao thông, tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về an toàn giao thông tới mọi tầng lớp nhân dân góp phần giảm tai nạn giao thông và ổn định giao thông trên địa bàn huyện.