Nhằm nâng cao nhận thức, định hướng hành vi, thay đổi thói quen có hại để phòng, chống tác hại của rượu, bia đối với sức khỏe con người, gia đình, cộng đồng, giảm thiểu tình trạng ngộ độc rượu. UBND huyện Khánh Sơn chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các phòng ban liên quan triển khai các biện pháp phù hợp theo trách nhiệm được phân công, phân cấp tại Luật an toàn thực phẩm, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ về quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm, Quyết định số 1364/QĐ-UBND ngày 21/5/2018 của UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành Quy định phân công nhiệm vụ quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa và Quyết định số 572/2016/QĐ-UBND ngày 09/5/2016 của UBND tỉnh Khánh Hòa về quy chế phối hợp thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thưc phẩm trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa; chú trọng đẩy mạnh công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng, chống tác hại của rượu, bia đáp ứng mục đích, yêu cầu, nội dung quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia bằng các hình thức phù hợp với đối tượng thông tin, giáo dục, truyền thông và điều kiện, tình hình thực tế dịch bệnh COVID-19 của địa phương.
Trong đó, cần khuyến cáo người dân phòng ngừa ngộ độc rượu, bia thực hiện các nguyên tắc sau:
1. Không uống cồn công nghiệp và rượu có hàm lượng Methanol > 0,1% vì có thể gây mù mắt và tử vong.
2. Không uống rượu nồng độ từ 30 độ trở lên vượt quá 30ml/người/ngày.
3. Không uống rượu ngâm với lá, rễ cây, phủ tạng động vật không rõ độc tính hay rượu ngâm theo kinh nghiệm cá nhân.
4. Không uống rượu khi: Không biết đó là rượu gì, rượu không có nguồn gốc, rượu không công bố tiêu chuẩn chất lượng, khi đang đói, mệt hoặc đang uống thuốc điều trị.
5. Người chưa đủ 18 tuổi không uống rượu, bia.
Các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, bia trong quá trình sản xuất, kinh doanh tuân thủ đúng các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; Nghị định 105/2017/NĐ-CP ngày 14/9/2017 của Chính phủ về kinh doanh rượu; Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm; Nghị định 17/2020/NĐCP ngày 05/02/2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công thương và các văn bản pháp luật có liên quan.
Đồng thời tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm các quy định của pháp luật đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu, bia; điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, bia theo phân công phân cấp; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.