BAN THƯỜNG VỤ HUYỆN ỦY TỔ CHỨC HỘI THẢO GÓP Ý VỀ THÀNH TÍCH DU KÍCH NĂM A CHO ĐỀ NGHỊ TRUY TẶNG DANH HIỆU ANH HÙNG LLVTND

Sáng ngày 20 tháng 8 năm 2021, Ban Thường Huyện uỷ tổ chức Hội thảo nhằm lấy ý kiến của các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện uỷ, các nhân chứng lịch sử, các đồng chí lão thành cách mạng để xem xét, đánh giá thành tích của đồng chí Mấu Năm ( Du kích Năm A Cho) đạt được trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, thống nhất nước nhà cũng như trong sự nghiệp xây dựng quê hương, đất nước sau giải phóng để có cơ sở hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị Chủ tịch nước truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND theo quy định.

Đây là việc làm có ý nghĩa chính trị sâu sắc, xuất phát từ nguyện vọng của các đồng chí lão thành cách mạng, của cấp uỷ, chính quyền địa phương và Nhân dân huyện Khánh Sơn nhằm ghi nhận, tôn vinh công lao to lớn của đồng chí Mấu Năm ( du kích Năn A Cho) đối với đất nước nói chung, huyện nhà nói riêng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Qua đó tiếp tục giáo dục truyền thống cách mạng đối với thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc trong giai đoạn mới.

Hội thảo góp ý thành tích đồng chí Mấu Năm ( Du kích Năm A Cho)

Theo lịch sử ghi lại, đồng chí Mấu Năm (Du kích Năm A Cho) có tên khai sinh: ChamaleaA Cho, sinh năm 1926, tham gia cách mạng năm 1947, kết nạp Đảng chính thức ngày 08/02/1961, là người con ưu tú của Dân tộc Raglai. Quê quán: Thôn Suối Giá, xã Sơn Phong, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hoà. Trú quán: Thôn Tha Mang, xã Ba Cụm, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hoà (Nay là xã Ba Cụm Bắc, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hoà) mất năm 2002.

Để ghi nhận công lao đóng góp của đồng chí Mấu  Năm, tháng 11 năm 2020, Ban Thường vụ Huyện uỷ Khánh Sơn quyết định đưa hài cốt của đồng chí Mấu Năm quy tập về nghĩa trang liệt sỹ huyện. Đây cũng là nghĩa cử cao đẹp của thế hệ sau được sống trong hoà bình, nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ nhớ về cội nguồn của dân tộc, nhất là trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước đầy gian khổ, hy sinh, mất mát.

Những năm 1947 - 1954, nghe theo lời cán bộ, đồng chí Mấu Năm nhận nhiệm vụ liên lạc viên xã và sau đó là liên lạc của huyện.

Năm 1952, gia đình đồng chí Mấu Năm là Trạm tiền tiêu bảo vệ cơ quan Huyện uỷ Khánh Sơn. Lúc này đồng chí Mấu Năm là một du kích tích cực, một cốt cán vững vàng tại vùng đầu Suối Giá. Gia đình đồng chí Mấu Năm cùng với 14 gia đình ở thôn Suối Giá tạo thành vành đai chính trị bảo vệ an toàn tuyệt đối cho cơ quan Huyện uỷ Khánh Sơn.

Đến cuối năm 1957, nhân dân Ba Cụm dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Đảng và sự vận động tích cực của đồng chí Mấu Năm đã đứng dậy phá sạch khu tập trung Tha Mang, gây tiếng vang lớn trong huyện.

Sự kiện Tháng 2/1960, đồng chí Mấu Năm đã dùng tên nõ bắn chết  tên Thiếu úy Trần Châu, một tên ác ôn khét tiếng. Đây là lần đầu tiên, du kích Khánh Sơn kể cả miền tây tỉnh Khánh Hòa dùng vũ khí thô sơ tiêu diệt địch bẻ gãy cuộc càn của địch.

Trong chiến đấu, trong 03 năm 1961 - 1964 đồng chí Mấu Năm đã tiêu diệt 22 lính Nam Triều Tiên, hàng chục tên Ngụy, dùng súng CKC bắn rơi 01 chiếc trực thăng.

Với sự cống hiến cả cuộc đời cho sự nghiệp cách mạng từ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và sau ngày giải phóng. Với thành tích đặc biệt xuất sắc của đồng chí Mấu Năm đã đóng góp cho mảnh đất căn cứ địa cách mạng Khánh Sơn - Ba Cụm anh hùng và sự nghiệp giải phóng dân tộc. Đảng ủy, HĐND, UBND xã Ba Cụm Bắc, huyện Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa đề nghị Đảng, Nhà nước và các cấp xem xét, truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho đồng chí Mấu Năm.

Tại Hội thảo sáng ngày 20/8/2021, các  nhân chứng lịch sử, các đồng chí lão thành cách mạng cùng thời với đồng chí Mấu Năm hiện nay còn sống tại huyện Khánh Sơn đã  nhất trí và cùng mong muốn Đảng, Nhà nước xem xét truy tặng danh hiêu Anh Hùng LLVT cho đồng chí Mấu Năm, một du kích có nhiều thành tích trong 2 cuộc Kháng chiến chống thực dân pháp và đế quốc Mỹ.

Kết luận Hội thảo, đồng chí Mấu Thái Cư, TUV, Bí thư Huyện ủy chỉ đạo Ban CHQS huyện tiếp thu các ý kiến góp ý về thành tích của đồng chí Mấu Năm, đông đồng thời phối hợp với Phòng Nội vụ huyện, UBND xã Ba Cụm Bắc tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện uỷ, UBND huyện lãnh đạo, chỉ đạo hoàn chỉnh thủ tục hồ sơ đề nghị cấp trên truy tặng danh hiệu Anh hùng LLVT Nhân dân đối với đồng chí Mấu Năm theo quy định.

Chính Nghĩa - VPHU