Thường trực HĐND huyện tổ chức giám sát việc thực hiện nhiệm vụ kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2016 - 2020 tại UBND huyện

Sáng ngày 11/3/2020, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND huyện Khánh Sơn do Ông Mấu Thái Cư- Chủ tịch HĐND huyện đã tiến hành giám sát trực tiếp tại UBND huyện về việc triển khai Nghị quyết số 21/NQ-HĐND ngày 29/12/2015 của HĐND huyện về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2016 - 2020; tham dự gồm có các thành viên của Đoàn giám sát, Đại diện Ủy ban MTTQVN huyện và Thường trực UBND huyện, lãnh đạo một số Phòng chuyên môn liên quan trực thuộc UBND huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Đoàn giám sát đã nghiên cứu Báo cáo của UBND huyện, cho thấy dự kiến đến năm 2020, có 17/30 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội đạt so với Nghị quyết đề ra, trong đó có một số chỉ tiêu quan trọng đạt và vượt như: Chỉ tiêu gieo trồng bình quân hàng năm (đạt 4.948 ha so với 4.870 ha chỉ tiêu Nghị quyết), chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước trên địa bàn (tăng 1.9 lần), chỉ tiêu trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1 (thêm được 03 trường), chỉ tiêu giảm nghèo ( đạt 52% so với 40,02 Nghị quyết đề ra), chỉ tiêu thu nhập bình quân đầu người tăng 1,5 lần so với năm 2015. ..

Tại buổi giám sát, các thành viên Đoàn giám sát đã đề nghị UBND huyện, các cơ quan chuyên môn tập trung làm rõ các vấn đề liên quan đến các chỉ tiêu kinh tế, như: xác định quy hoạch sử dụng đất nông nghiệp, quy hoạch vùng chuyên canh cây trồng, xác định cụ thể diện tích chuyển đổi cây trồng, việc thực hiện các chương trình phát triển kinh tế tại địa phương … làm rõ các vấn đề liên quan đến các chỉ tiêu văn hóa – xã hội như: lộ trình giảm nghèo, các biện pháp để triển khai chương tình du lịch, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm…

Kết luận buổi giám sát, Ông Mấu thái Cư- Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của UBND huyện đã có sự thay đổi trong phát triển kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Đồng chí Chủ tịch HĐND huyện cũng đề nghị UBND huyện, trong thời gian tới, cần đánh giá lại, định hướng và có giải pháp cụ thể đối với từng chỉ tiêu như: đối với chỉ tiêu về nông nghiệp, xác định quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh nông nghiệp chất lượng cao...đối với chỉ tiêu thương mại-dịch vụ-thương mại cần phải xác định quỹ đất phát triển dịch vụ-thương mại, nghiên cứu xây dựng mô hình chợ nông sản…., đối với chỉ tiêu lâm nghiệp cần xác định được diện tích chuyển đổi cây trồng và tăng cường công tác quản lý và bảo vệ, phát triển rừng tại địa phương; đối với chỉ tiêu giảm nghèo thì phải xác định lộ trình giảm nghèo cụ thể; đối với chỉ tiêu đào tạo nghề thì phải xác định được những ngành nghề phù hợp để đào tạo…. phát huy, bảo tồn các thiết chế văn hóa truyền thống dân tộc Raglai … nhằm góp phần thực hiện thành công các chỉ tiêu phát triển kinh tế giai đoạn đoạn tiếp theo./.