Tuyên truyền thực hiện thí điểm cách ly tại nhà đối với người tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 (F1) để phòng, chống dịch Covid-19

Thực hiện các ý kiến chỉ đạo của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Khánh Hòa tại Công văn số 2079/STTTT-TTBCXB ngày 17/8/2021. Ngày 24/8/2021, Phòng Văn hóa và Thông tin đã ban hành Công văn số 272/PVHTT về việc tuyên truyền thực hiện thí điểm cách ly tại nhà đối với người tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 (F1) để phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Phòng Văn hóa và Thông tin đã hướng dẫn UBND các xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện thí điểm cách ly tại nhà đối với người tiếp xúc gần với người mắc Covid-19 (F1) để phòng, chống dịch Covid-19 trên hệ thống truyền thanh cơ sở với các nội dung như sau:

- Tuyên truyền phổ biến nội dung Hướng dẫn số 7586/HD-BCĐ của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Khánh Hòa; Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế về việc giảm thời gian cách ly, thí điểm cách ly y tế F1 tại nhà, quản lý điều trị bệnh nhân Covid-19. Xem nội dung chi tiết các văn bản nêu trên tại địa chỉ:

- Thông tin đến người dân nội dung thực hiện thí điểm cách ly tại nhà đối với F1 trong trường hợp nơi lưu trú có cơ sở vật chất, trang thiết bị đầy đủ theo Mục I Hướng dẫn số 7586/HD-BCĐ.

- Thông tin đến người dân về đối tượng, thời gian, phạm vi áp dụng khi thực hiện thí điểm cách ly tại nhà đối với F1 trong trường hợp nơi lưu trú có cơ sở vật chất, trang thiết bị không đầy đủ theo Mục II Hướng dẫn số 7586/HDBCĐ.

- Tuyên truyền để người dân hiểu rõ yêu cầu khi thực hiện thí điểm cách ly tại nhà đối với F1 trong trường hợp nơi lưu trú có cơ sở vật chất, trang thiết bị không đầy đủ, cụ thể:

+ Các đối tượng thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo quy định tại khoản 2, Mục II của Hướng dẫn số 7586/HD-BCĐ phải có đơn đề nghị được cách ly tại nhà; người đề nghị cách ly và người ở lại nhà cam kết chấp hành đúng các quy định về cách ly y tế.

+ Người ở cùng nhà với F1 không đi ra ngoài trong suốt thời gian cách ly; vận động người ở cùng nhà với F1 chuyển sang nơi ở khác. Trong trường h p cần thiết thì ở lại với số lượng người tối thiểu.

+ Có treo bảng thông báo đang thực hiện cách ly.

+ Chấp hành nghiêm các quy định về thời gian cách ly tại nhà; có cam kết với chính quyền địa phương theo mẫu tại Phụ lục 1, Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế.

+ Thực hiện cài đặt, bật và khai báo y tế hàng ngày trên ứng dụng VHD hoặc Bluezone; tự đo thân nhiệt, theo dõi sức khỏe và cập nhật hàng ngày; tự thực hiện các biện pháp vệ sinh khử huẩn nơi ở hàng ngày và xử lý rác thải; được lấy mẫu xét nghiệm theo hướng dẫn tại Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế.

+ Yêu cầu cán bộ y tế thực hiện theo đúng hướng dẫn tại Công văn số 5599/BYT-MT ngày 14/7/2021 của Bộ Y tế.

+ Nếu người thân ở cùng phòng ngủ với F1: Phòng ngủ phải được thông khí tốt; đặt giường cách nhau ít nhất 2 mét; đặt tấn ngăn quanh giường F1.

+ Nếu người thân sử dụng chung phòng vệ sinh với F1: Phòng vệ sinh phải được thông khí tốt; F1 cần đeo khẩu trang mỗi khi dùng nhà vệ sinh; vệ sinh, khử khuẩn nhà vệ sinh sau mỗi lần sử dụng.

- Đưa tin, bài phản ánh tình hình và kết quả thực hiện thí điểm cách ly tại nhà đối với F1; công tác kiểm tra, giám sát, xử lý các trường hợp F1, người ở cùng nhà vi phạm các quy định phòng, chống dịch./.