Tuyên truyền thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” để đăng ký và quản lý thông tin tiêm chủng

Ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” được kết nối trực tiếp với Hệ thống hồ sơ sức khỏe cá nhân của Bộ Y tế; đã được cung cấp trên Google Play cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Android và trên AppStore cho thiết bị sử dụng hệ điều hành IOS. Ứng dụng được xây dựng với mục tiêu giúp người dân biết và tự quản lý thông tin sức khỏe, chủ động trong việc phòng bệnh và chăm sóc sức khỏe bản thân; đồng thời người dân cũng có thể đăng ký tiêm vắc xin phòng COVID-19 bằng ứng dụng này ngay trên Smartphone (điện thoại thông minh).

- Lợi ích của ứng dụng sổ sức khỏe điện tử

Ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" giúp mỗi người theo dõi lịch sử tiêm vắc xin phòng COVID-19 và các tình trạng sức khỏe liên quan bản thân, chủ động phản hồi thông tin về phản ứng sau tiêm và tình trạng sức khỏe với cơ quan y tế. Sổ sức khỏe điện tử được bảo mật nhiều lớp, đảm bảo an toàn tuyệt đối toàn bộ thông tin cá nhân.

Đối với người dân, hệ thống chủ động gửi tin nhắn tới số điện thoại di động cá nhân đăng ký với đơn vị tiêm chủng, hướng dẫn tải ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” và thông báo lịch tiêm chủng. Nhờ đó, cơ quan quản lý sức khỏe có thể nhanh chóng phân tích, theo dõi số liệu cho việc triển khai chương trình tiêm trên toàn quốc như xây dựng kế hoạch tiêm theo từng nhóm đối tượng, địa bàn và thời gian; quản lý và theo dõi toàn bộ quá trình tiêm vắc xin đồng bộ, chính xác, cập nhật.

- Hướng dẫn tải và cài đặt Sổ sức khỏe điện tử:

+ Bước 1: Vào kho ứng dụng Google Play/CH Play đối với hệ điều hành Android và ứng dụng AppStore cho hệ điều hành iOS.

Gõ vào ô tìm kiếm từ khóa “Sổ sức khỏe điện tử” và chọn tìm kiếm.

+ Bước 2: Chọn ứng dụng “Sổ sức khoẻ điện tử” và nhấn “Cài đặt” để thực hiện cài đặt ứng dụng.

- Hướng dẫn sử dụng Sổ sức khỏe điện tử trong quá trình tiêm vắc xin COVID-19:

Thực hiện Đăng ký tài khoản

+ Bước 1: Mở ứng dụng “Sổ sức khoẻ điện tử”.

+ Bước 2: Nhấn vào biểu tượng “Đăng ký”.

+ Bước 3: Nhập thông tin đăng ký bao gồm: Họ và tên, số điện thoại, mật khẩu (nhập hai lần mật khẩu giống nhau để đảm bảo tính xác thực).

+ Bước 4: Nhấn vào biểu tượng “Tiếp theo” để lưu thông tin đăng ký tài khoản.

- Đăng nhập ứng dụng: Sau khi đăng ký tài khoản thành công, ta thực hiện đăng nhập ứng dụng theo các bước sau:

+ Bước 1: Nhập tài khoản (số điện thoại) và mật khẩu vừa đăng ký vào các ô tương ứng trong giao diện đăng nhập.

+ Bước 2: Nhấn vào biểu tượng “Đăng nhập” để vào ứng dụng.

- Đổi mật khẩu: Người sử dụng nên thực hiện đổi mật khẩu cho lần đăng nhập đầu tiên nhằm bảo vệ thông tin cá nhân.

+ Bước 1. Nhấn vào biểu tượng ảnh đại diện góc trái phía trên màn hình sau khi đăng nhập hệ thống thành công.

+Bước 2. Chọn “Đổi mật khẩu” để giao diện “Đổi lại mật khẩu” được hiển thị.

+ Bước 3. Nhập “Mật khẩu cũ”, “Mật khẩu mới” và “Xác nhận mật khẩu”.

+ Bước 4. Nhấn vào biểu tượng “Cập nhật” để thay đổi sang mật khẩu mới. Hệ thống sẽ thay đổi và thông báo việc đổi mật khẩu thành công.

- Chỉnh sửa thông tin hồ sơ: Chức năng Quản lý cá nhân hiển thị các thông tin của người sử dụng như: Họ và tên, ngày sinh, giới tính, số thẻ BHYT, mối quan hệ, email, số điện thoại, địa chỉ hiện tại, thông tin cơ bản về tình trạng sức khỏe, nhóm máu, tiền sử bệnh lý, thông tin thẻ bảo hiểm y tế cùng các thông tin khác.

- Hướng dẫn kiểm tra mã QR-code cá nhân

Để kiểm tra mã QR-code cá nhân ta thực hiện các bước sau:

+ Bước 1. Tại giao diện “Trang chủ”, nhấn vào biểu tượng ảnh đại diện góc trái phía trên màn hình, chức năng “Mã sổ sức khoẻ” hiển thị.

+ Bước 2: Chọn “ Mã số sức khoẻ”, màn hình hiển thị ra mã QR-code cá nhân của bạn.

- Hướng dẫn đăng ký tiêm:

Sau khi thực hiện kiểm tra và xác nhận các thông tin cá nhân, người dân thực hiện các thao tác đăng ký tiêm như sau:

Tại màn hình trang chủ chọn chức năng “Đăng ký tiêm” và thực hiện theo các bước sau:

+ Bước 1: Nhập các thông tin đăng ký tiêm và nhấn “Tiếp tục” để chuyển sang giao diện “Tiền sử tiêm”.

+ Bước 2: Tại giao diện “Tiền sử tiêm” điền các thông tin và lựa chọn tiếp tục để chuyển sang giao diện “Phiếu đồng ý”.

+ Bước 3: Sau khi đọc các thông tin tại giao diện “Phiếu đồng ý”, tích chọn vào ô đồng ý tiêm chủng và nhấn “Xác nhận” để đăng ký tiêm. Màn hình giao diện “Đăng ký thành công” hiển thị.