Database 'dbo' does not exist. Make sure that the name is entered correctly. Tuyên truyền nâng cao nhận thức về ứng phó với biến đổi khí hậu cho cộng đồng giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Với mục đích cung cấp thông tin kịp thời về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ứng phó với biến đổi khí hậu, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về ứng phó với biến đổi khí hậu để phát huy ý thức tự giác, chủ động thích ứng, phòng ngừa và ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngày 26/8/2021, Phòng Văn hóa và Thông tin đã ban hành Văn bản số 276/PVHTT. Theo đó, Phòng Văn hóa và Thông tin đã hướng dẫn tuyên truyền các nội dung như sau:

- Tuyên truyền các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về ứng phó với biến đổi khí hậu. Phổ biến nội dung các văn bản: Luật Bảo vệ môi trường; Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường; Quyết định số 1055/QĐ-TTg ngày 20/7/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Kịch bản biến đổi khí hậu và nước biển dâng cho Việt Nam (phiên bản cập nhật năm 2016); Quyết định số 543/QĐUBND ngày 12/3/2014 của UBND tỉnh ban hành Chương trình hành động thực hiện Kế hoạch số 65-KH/TU ngày 06/12/2013 của Tỉnh ủy về việc thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; Quyết định số 873/QĐ-UBND ngày 31/3/2017 của UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai Quyết định số 2053/QĐ-TTg ngày 28/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa; Quyết định số 1092/QĐ-UBND ngày 22/4/2021 của UBND tỉnh phê duyệt kết quả nhiệm vụ “Xây dựng, cập nhật Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050”… Xem nội dung các văn bản tại địa chỉ:

- Bên cạnh đó, cần tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về xu thế biến đổi khí hậu, diễn biến tình hình thiên tai trên thế giới và Việt Nam; các nguy cơ, tác động và thách thức của biến đổi khí hậu, thiên tai cực đoan, suy thoái tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường; các giải pháp, kỹ năng ứng phó trước các tình huống của thiên tai, biến đổi khí hậu; vai trò, trách nhiệm của người dân trong phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu trên địa bàn thành phố; chủ động phối hợp với chính quyền về công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; các giải pháp thực hiện phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai ở địa phương như: Đảm bảo an toàn cho hệ thống đê điều, hồ đập, khắc phục sạt lở bờ sông, bờ biển, khu vực trọng yếu, di dời dân cư khẩn cấp ra khỏi vùng có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ quét,… Hướng dẫn, khuyến khích người dân sử dụng, ứng dụng các công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng trong quá trình hoạt động, thực hiện các biện pháp giảm thiểu phát sinh chất thải, sử dụng các vật liệu và sản phẩm thân thiện với môi trường, không sử dụng túi nilon và sản phẩm nhựa dùng một lần.

Ngoài ra, thông tin về kết quả nghiên cứu khoa học, ứng dụng công nghệ trong quan trắc, giám sát, dự báo, cảnh báo thiên tai; hệ thống dự báo khí tượng thủy văn, hệ thống theo dõi, giám sát thiên tai chuyên dùng chuẩn hóa, hiện đại. Thông tin việc huy động và sử dụng hiệu quả nguồn lực cho công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai; giới thiệu các mô hình hay, cách làm tốt và biểu dương các tập thể, cá nhân có thành tích, sáng kiến trong phòng, chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường.

Đồng thời, đưa tin, bài phản ánh tình hình triển khai Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu tỉnh Khánh Hòa giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 tại địa phương và trên địa bàn huyện.

Phòng Văn hóa và thông tin đề nghị UBND các xã, thị trấn thông báo, tuyên truyền, phổ biến rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng; Đài truyền thanh và các hình thức tuyên truyền khác phù hợp với tình hình thực tế địa phương./.