Hội nghị Tổng kết phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, giai đoạn 2016 – 2021

Sáng  ngày 10/9/2021 , Hội Cựu chiến binh huyện Khánh Sơn tổ chức hội nghị tổng kết phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, giai đoạn 2016 - 2021; phương hướng nhiệm vụ giai đoạn 2021- 2026. Dự hội nghị có đồng chí Trần Văn Hạnh, Chủ tịch Hội CCB tỉnh; đồng chí Mấu Thị Thị - Phó Bí thư Huyện ủy, đồng chí Cao Minh Vỹ phó chủ tịch UBND huyện, đại diện Ban Dân vận Huyện ủy; một số phòng, ban, ngành của huyện.

Đồng chí Mấu Thị Thị - Phó Bí thư thường trực Huyện ủy phát biểu chỉ đạo

Lực lượng Cựu chiến binh là những người từng trải đã từng chiến đấu, rèn luyện và trưởng thành qua khói lửa chiến tranh và đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; ngày nay đang là một bộ phận rất quan trọng của xã hội. Không những Hội đã luôn là lực lượng tiên phong trong công tác Chính trị, mặc phát phát triển kinh tế, giúp hội viên vươn lên làm giàu chính đáng cũng là nhiệm vụ quan trọng của Hội.

Kết quả mà Hội Cựu chiến binh đạt được rất đáng khích lệ.

Chủ động công tác giáo dục chính trị, tư tưởng động viên Cựu chiến binh tiếp tục phát huy bản chất truyền thống “ Bộ đội cụ Hồ”  nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, khắc phục khó khăn,  giữ vững lối sống trong sạch, lành mạnh, lao động sáng tạo, không chịu đói nghèo; tổ chức sơ tổng kết phong trào “ CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”

Tính đến ngày 20/9/2021, tổng dư nợ vốn vay tại Phòng giao dịch NHCSXH huyện Khánh Sơn ủy thác qua Hội CCB huyện đạt 31,494 tỷ đồng, chiếm 14,27% tổng dư nợ của NHCSXH huyện Khánh Sơn, tăng 19,915 tỷ đồng so với cuối năm 2016. Hiện, Hội CCB đang quản lý 18 Tổ tiết kiệm và vay vốn với hơn 684 hộ vay, 100% số Tổ tiết kiệm và vay vốn có tổ viên tham gia gửi tiền tiết kiệm với số dư 1,326 tỷ đồng (tăng 0,124 tỷ đồng so với năm 2016).

Nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới của Hội CCB huyện là tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHCSXH huyện Khánh Sơn và các hội, đoàn thể tập trung chỉ đạo, tìm các giải pháp củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng; nâng cao chất lượng hoạt động của các Tổ tiết kiệm và vay vốn, Ðiểm giao dịch tại xã, phường; tích cực tuyên truyền và thông tin công khai các chủ trương, chính sách liên quan đến tín dụng chính sách và tạo điều kiện cho các đối tượng thụ hưởng, trong đó có hội viên CCB tiếp cận vốn và sử dụng vốn vay có hiệu quả.

Ngoài nguồn vốn vay ủy thác từ Ngân hàng chính sách xã hội huyện, Hội còn xây dựng được quỹ hội. Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Huyện hội đã nắm vững chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội giảm nghèo của Đảng, Nhà nước: Nghị quyết Đại hội Hội Cựu chiến binh huyện  Khánh Sơn; từng bước cụ thể hóa thành Nghị quyết hàng năm để lãnh đạo đẩy mạnh phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, góp phần tham gia phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Động viên CCB tích cực thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của Hội.

Hiện nay tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19 ảnh hưởng lớn đến đời sống, kinh tế của địa phương, trong đó có hội viên Cựu chiến binh, vậy nên điều đầu tiên các đồng chí cần làm tốt công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, đi đôi với phát triển kinh tế. Cần nâng cao ý thức của hội viên “ lao động, sản xuất, phát triển kinh tế cần đảm bảo an toàn, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh”

Cũng trong 5 năm qua, các cấp Hội CCB trong huyện đã phát động sâu rộng phong trào đến toàn dân xây dựn nông thôn mới . Triển khai thực hiện nhân rộng các mô hình kinh tế. Tham gia hiến 1.100 m2 đất để làm đường và phục vụ xây dựng các công trình cộng cộng, tiêu biểu là hội viên: Nguyễn Văn Ban hiến 100 m2 đất để làm bờ kè sông TT. Tô Hạp; Bo Bo Thật hiến 1.000m2 đất làm đường vào khu sản xuất xã Sơn Hiệp. Thực hiện 600 ngày công, gắn 12 biển đoạn đường CCB tự quản, tham gia làm đường giao thông nông thôn, kênh mương thủy lợi... Bên cạnh đó, hội viên hội CCB trong huyện còn tích cực tham gia bảo vệ môi trường; tăng cường đoàn kết, gắn bó đồng đội, thúc đẩy hoạt động tình nghĩa, chăm lo các đối tượng chính sách và xây dựng Hội trong sạch vững mạnh.

Nhân dịp này Hội CCB tỉnh đã trao giấy khen cho 01 tập thể và 01 cá nhân tiêu biểu và Hội đã trao giấy khen của UBND huyện cho 14 cá nhân và 4 tập thể, giấy khen của Hội CCB huyện cho 7 cá nhân và tập thể đạt thành tích xuất sắc trong phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo làm kinh tế giỏi giai đoạn 2016 - 2021./.