Nâng cao chất lượng tín dụng trên địa bàn xã Sơn Bình

Với mục tiêu giảm nghèo bền vững, những năm qua hoạt động tín dụng chính sách trên địa bàn xã Sơn Bình đã góp phần quan trọng vào nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội tại địa phương, giúp hộ nghèo, hộ cận nghèo và đối tượng chính sách có điều kiện tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi để phát triển sản xuất, tạo ra việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, bảo đảm an sinh xã hội.

Tính đến tháng 5/2022, tổng dư nợ các chương trình tín dụng trên địa bàn xã là 32.394 triệu đồng, tăng 3.134 triệu đồng so với đầu năm. Số hộ còn dư nợ 634/1024 hộ chiếm 61.9% hộ dân, nợ quá hạn phát sinh 1,5 triệu đồng, UBND cấp xã đã tích cực phối hợp cùng Ngân hàng CSXH huyện Khánh Sơn đôn đốc xử lý thu hồi nợ quá hạn và lãi tồn cao.Hiện nay trên địa bàn xã đang thực hiện cho vay 10 chương trình tín dụng trên địa bàn: Hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, NSVSMT, Hộ SXVKK, giải quyết việc làm, HSSV, Hộ nghèo về nhà ở, DTTS vùng ĐBKK. Nhìn chung, được sự quan tâm của Ban đại diện NHCSXH huyện và sự chỉ đạo kịp thời của UBND xã, các hội, đoàn thể, trưởng thôn, tổ trưởng các tổ TK&VV đã kịp thời họp bình xét đối tượng vay vốn, lập hồ sơ hoàn thành 100% kế hoạch giao.Hoạt động giao dịch xã được tiếp tục duy trì ổn định, đảm bảo an toàn, thực hiện tốt công tác phòng dịch Covid-19 trong tình hình mới.

Đến nay, trên địa bàn xã số lượt hộ nghèo tiếp cận vốn vay là 212 hộ, hộ cận nghèo là 161 hộ, hộ mới thoát nghèo là 19 hộ và các đối tượng chính sách khác được vay vốn đầu tư phát triển sản xuất kinh doanh, phục vụ an sinh xã hội là 376 hộ.Số công trình nước sạch là 152 công trình, tạo việc làm cho 33 lao động, 188 hộ vay vốn sản xuất kinh doanh chăn nuôi trồng trọt…Bên cạnh đó, công tác xử lý nợ rủi ro do nguyên nhân khách quan luôn được quan tâm thực hiện.

Để thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng tín dụng trong thời gian tới, địa phương xác định đối với hoạt động của Tổ tiết kiệm và vay vốn từng bước nâng cao dư nợ đối với tổ có dư nợ thấp, quan tâm lựa chọn tổ trưởng có năng lực, trách nhiệm.. Củng cố công tác phối hợp, bình xét cho vay vốn của các tổ chức Hội nhận ủy thác, kịp thời nắm bắt tình hình và thông tin của hộ vay để đảm bảo công tác thu hồi, xử lý nợ đúng hạn. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát nguồn vốn vay theo đúng quy định, tiếp tục quan tâm, phát huy vai trò của Chủ tịch UBND xã trong thực hiện chính sách tín dụng tại địa phương./.

Thanh Tâm