10/04/2018 00:16
Lượt xem:
216
Hiện nay, đang trong thời kỳ thu hoạch và chăm sóc sau thu hoạch đối với cây hồ tiêu. Trong giai đoạn này, cây tiêu xuất hiện một số loại sâu, bệnh hại như: chết nhanh, chết chậm, tuyến trùng rễ, rệp sáp, thán thư…Ngoài ra, một số vườn tiêu bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng.
Để hạn chế thiệt hại do sâu, bệnh gây ra, Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện khuyến cáo, bà con nông dân cần tuân thủ nguyên tắc quản lý sâu, bệnh tổng hợp trên cây tiêu. Trong đó, cần quan tâm giám sát thường xuyên để phát hiện và xử lý kịp thời sâu, bệnh khi còn ở mức độ nhẹ và thu gom, tiêu hủy mầm bệnh. Đối với những vườn tiêu đã nhiễm một số bệnh phổ biến hiện nay như: tuyến trùng rễ, chết nahnh, chết chậm, bà con cần cắt tỉa những cành vô hiệu, cành lươn, cành sát mặt đất để tạo độ thông thoáng cho vườn cây; thiết kế rãnh thoát nước trong các hàng tiêu, xung quanh vườn, giúp thoát nước trong mùa mưa, tránh để ứ đọng nước trong bồn; bón phân đầy đủ cân đối, tăng cường bón phân hữu cơ hoai mục trộn với chế phẩm sinh học Trichoderma, không nên bón quá nhiều đạm, tránh để vườn tiêu bị khô hạn khô hạn kéo dài. Ngoài ra, bà con có thể sử dụng các chế phẩm sinh học như: Nano Chitosan, Map logic, các loại nấm sinh học khác tưới vào gốc để phòng trừ tuyến trùng rễ, đồng thời khôi phục bộ rễ cũ và tạo ra bộ rễ mới nhằm giúp cây sinh trưởng phát triển tốt, hạn chế nấm bệnh phát sinh gây hại nhất là bệnh vàng lá.
Ảnh: Bà con nông dân chăm sóc cây tiêu
Đinh Luận