Những kết quả đạt được trong công tác bảo vệ môi trường quý I năm 2020 trên địa bàn huyện Khánh Sơn

Là huyện miền núi, không có khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chăn nuôi tập trung nên các chỉ tiêu môi trường so với TCVN đều đạt. Môi trường nước, không khí, đất đều còn khá tốt. Công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện quý I năm 2020 vừa qua luôn nhận được sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của UBND tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường. Người dân đã dần có ý thức, trách nhiệm và quan tâm hơn trong việc  bảo vệ môi trường chung. Các doanh nghiệp, cơ sở, tổ chức chủ động thực hiện tốt các cam kết bảo vệ môi trường, kế hoạch bảo vệ môi trường, các đề án bảo vệ môi trường đơn giản.

Trong quý I/2020, công tác bảo vệ môi trường huyện Khánh Sơn đạt được kết quả như sau:

Về kết quả quan trắc môi trường trên địa bàn huyện đạt được những kết quả sau:

- Quan trắc không khí tự động: Chất lượng không khí tốt, không ảnh hưởng đến sức khỏe.

- Chất lượng môi trường nước mặt (sông, suối): Dòng sông Tô Hạp đạt mức chất lượng môi trường nước mặt tốt, sử dụng tốt cho mục đích cấp nước sinh hoạt.

- Chất lượng môi trường nước dưới đất: Tương đối tốt.

Đồng thời, UBND huyện Khánh Sơn ban hành các văn bản chỉ đạo và thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn về công tác bảo vệ môi trường như: chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác bảo vệ, cải thiện môi trường không khí trên địa bàn huyện Khánh Sơn; triển khai các văn bản: Việc thực thi pháp luật và tuyên truyền, phổ biến công tác bảo tồn đa dạng sinh học trong dịp Tết Nguyên đán; Quyết định số 35/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế phối hợp liên ngành quản lý hoạt động nhập khẩu phế liệu; Thông Tư số 22/2019/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về dự báo, cảnh báo lũ; Quyết định số 28/QĐ-TTg ngày 07/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 174/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt nhiệm vụ lập Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050; Thông tư số 25/2019/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy; Quyết định số 05/2020/QĐ-TTg ngày 31/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định mực nước tương ứng với các cấp báo động lũ trên các sông thuộc phạm vi cả nước; Quyết định 259/QĐ-TTg ngày 14/02/2020 của Thủ tướng Chính phủ. - Tham mưu UBND huyện góp ý Dự thảo sửa đổi, bổ sung Quyết định số 02/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Dự thảo Tờ trình Thủ tướng Chính phủ và Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách trung ương nâng cấp hệ thống quan trắc môi trường giai đoạn 2020-2023; Dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác quản lý, kiểm soát loài ngoại lai xâm hại. Đồng thời xây dựng các báo cáo: Về việc đầu tư Nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn huyện; tình hình nhập khẩu, sử dụng phế liệu làm nguyên liệu sản xuất năm 219; rà soát, đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 82/2017/NĐ-CP ngày 17/7/2017 của Chính phủ; về việc đề xuất các vùng đất ngập nước quan trọng trên địa bàn huyện Khánh Sơn; xây dựng Kế hoạch hành động về quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 trên địa bàn huyện Khánh Sơn; Trả lời đơn đề nghị xem xét xác nhận kế hoạch bảo vệ môi trường của UBND xã Sơn Bình, Sơn Hiệp, Sơn Trung, Ba Cụm Bắc và thị trấn Tô Hạp.

Từ đó, UBND huyện Khánh Sơn đã xác định, nhiệm vụ trọng tâm trong quý I năm 2020 để nhằm tăng cường công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện là tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm bảo vệ môi trường, phổ biến chính sách, chủ trương, pháp luật và các thông tin về môi trường và phát triển bền vững trong tầng lớp nhân dân. Xây dựng các chương trình về công tác bảo vệ môi trường cần được phổ biến rộng rãi đến các cơ quan, ban, ngành đoàn thể và đặc biệt là sự kết hợp thống nhất của UBND các xã, thị trấn và toàn thể nhân dân trong huyện để tổ chức thực hiện, lồng ghép với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm. Đồng thời ,tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát, áp dụng các chế tài cần thiết để xử lý nghiêm các vi phạm pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ môi trường. Khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư về bảo vệ môi trường gắn với hoạt động kinh doanh, phát triển bền vững, hỗ trợ các dự án, các kế hoạch, hoạt động bảo vệ môi trường ở địa phương./.