Đoàn kiểm tra, giám sát của Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa làm việc với UBND xã Sơn Lâm về tình hình thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn Sơn Lâm

Sáng ngày 11/12/2023, tại hội trường UBND xã Sơn Lâm, diễn ra buổi họp làm việc với Đoàn kiểm tra, giám sát của Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa về tình hình thực hiện Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn Sơn Lâm. Về dự có đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn – Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa; đồng chí Phan Thị Hòa Bình, PCT Hội LHPN tỉnh Khánh Hòa. Đồng chí Huỳnh Đình Lộc, trưởng phòng Dân tộc Huyện. Về phía UBND xã có đồng chí Bùi Văn Vinh, BT Đảng ủy xã, Đ/c Trịnh Đình Ba, CT UBND xã Sơn Lâm và cùng với cán bộ công chức xã.

Hình ảnh ông Cao Minh Vỹ, PCT UBND huyện có những ý kiến chỉ đạo

Trong buổi làm việc, ĐC Trịnh Đình Ba, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã đã báo cáo tình hình triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số miền núi. Kết quả thực hiện các dự án 1 đến dự án 10.

Được sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Huyện ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện và của các cấp, các ngành, UBND xã Sơn Lâm đã tổ chức quán triệt và tích cực chỉ đạo triển khai, thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đề ra trong quá trình thực hiện chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn Sơn Lâm và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Công tác tuyên truyền được quan tâm với nhiều hình thức đa dạng, phong phú; Việc triển khai, thực hiện các chính sách, chương trình, dự án của chương trình trên địa bàn xã đã tạo điều kiện, cơ hội cho người dân được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống. Ban Chỉ đạo chương trình của xã được thành lập, kiện toàn kịp thời, thực hiện tốt nhiệm vụ chỉ đạo, điều hành, điều phối, đảm bảo Chương trình được triển khai thực hiện có hiệu quả.

Trong năm 2022, UBND xã Sơn Lâm đã thực hiện nâng cấp công trình đường BTXM thôn Ha Nít, xã Sơn Lâm (đoạn từ nhà ông Võ Tiên Hoàng đến nhà ông Tài). Công trình nâng cấp, mở rộng trục đường chính thôn Du Oai, xã Sơn Lâm (đoạn từ nhà ông Tú đến nhà ông Cao Đinh). Năm 2023 nâng cấp, mở rộng bên phải và bên trái cầu Ko Róa mới vào KSX xã Sơn Lâm. Ban chỉ đạo xã  tổ chức rà soát các đối tượng được thụ hưởng Chương trình và hướng dẫn người dân tham gia hỗ trợ phát triển đa dạng hóa sinh kế cộng đồng, cụ thể có 18 hộ tham gia với 3 nhóm cộng đồng dân cư tại thôn Du Oai, Ha Nít và thôn Ko Róa: 06 hộ/1 nhóm cộng đồng dân cư với kinh phí đề nghị hỗ trợ là 120.000.000 đồng/1 mô hình.

Hình ảnh ông Trịnh Đình Ba, CT UBND xã báo cáo về chương trình

Qua buổi làm việc, Đ/c Nguyễn Ngọc Sơn đã có những ý kiến nhận xét về công tác chỉ đạo của Đảng Ủy và UBND thực hiện tốt, nhưng bên cạnh vẫn có những tồn tại như cần bám sát vào Nghị Quyết của Đảng, cần tổ chức lấy ý kiến của người dân, tập trung vào giải quyết việc làm cho người dân như mô hình du lịch cộng đồng. Nâng cao công tác tuyên truyền về chương trình.

Hình ảnh ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Khánh hòa nhận xét về công tác thực hiện chương trình của xã Sơn Lâm

- Chương trình mục tiêu Quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn xã có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần khai thác tiềm năng, lợi thế của các địa phương, đẩy mạnh phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội; thu hẹp dần khoảng cách về mức sống, thu nhập bình quân của vùng so với bình quân chung của cả nước; góp phần phát triển toàn diện giáo dục, đào tạo, y tế, văn hóa... giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố, tăng cường khối đại đoàn kết các dân tộc, nâng cao niềm tin của đồng bào các dân tộc đối với Đảng và Nhà nước.

- Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền và sự phối hợp chặt chẽ của các ban ngành, đoàn thể, UBND xã đã triển khai thực hiện có hiệu quả dự án hỗ trợ cho các hộ nghèo, các chính sách hỗ trợ về an sinh xã hội được giải quyết đầy đủ và kịp thời đã giúp cho người nghèo giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống.

- Sau khi cơ sở hạ tầng được quan tâm đầu tư xây dựng, giúp nhân dân thuận lợi hơn trong việc vận chuyển nông sản, từ đó giúp đời sống nhân dân được nâng cao, ổn định và thu nhập cao hơn./.